Thiết bị đo âm thanh, tiếng ồn - Noise Figure Meter

ô nhiếm tiếng ồn

Tiếng ồn lớn gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người, nhất là trong thời kí công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì ô nhiễm tiếng ồn càng trở lên phổ biến. từ đó những chiếc máy đo độ ồn ngày nay được sử dụng nhiều hơn để đo và kiểm soát âm thanh, tiếng ồn cải thiện môi trường sống. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các thiết bị phân tích, đo tiếng ồn và cách sử dụng sao cho hiệu quả.

Máy đo tiếng ồn là gì?

Máy đo tiếng ồn là gì?

Máy đo tiếng ồn là một thiết bị thu thập các đặc tính của thanh như: cường độ, tần số, dải tần,.. sau đó phân tích và hiển thị thông số lên trên màn hình. Thông số quan tâm chính đó là cường độ tín hiệu âm thanh và có đơn vị tính bằng decibel (dB).

Dịch vụ:

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Về cấu tạo của máy đo và phân tích tiếng ồn gồm:

  • Phần thu tín hiệu
  • Bộ phân tích tín hiệu
  • Giao tiếp người dùng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy đo tiếng ồn

Nguyên lý hoạt động cũng rất cơ bản: Bộ phận thu tín hiệu có micro được tách riêng để tránh thu phải tín hiệu âm thanh phản xạ, giúp phép đo được chính xác hơn. Bộ phận nhận tín hiệu sẽ được phân tích bởi các mạch điện tử như bộ khuếch đại tín hiệu, bộ lọc âm,.. sau đó được chuyển đổi sang dạng tín hiệu điện và gửi tới khối giao tiếp hiển thị lên màn hình LCD.

Từ những thông số máy cung cấp, ta có thể định lượng được âm thanh, từ đó có thể so sánh với hệ quy chiếu có sẵn, đánh giá và đưa ra những giải pháp khắc phục để đảm bảo chỉ số tiềng ồn không vượt quá mức quy định, ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, cũng như sức khỏe con người.

Các loại máy đo âm thanh (tiếng ồn)

Cũng giống như nhiều thiết bị điện tử hay thiết bị phân tích và đo lường khác, máy đo tín hiệu âm thanh có rất nhiều mẫu mã, trủng loại và chức năng cũng khác nhau. Vì vậy, bạn cần xác định được mục đích sử dụng để lựa chọn đúng thiết bị đáp ứng nhu cầu.

Cách đơn giản nhất là chúng ta chia máy đo tiếng ồn thành 2 loại theo tính năng sử dụng:

Máy đo tiếng ồn cầm tay

Máy đo tiếng ồn cầm tay

Thường được sử dụng phổ biến vì chúng linh hoạt, nhỏ gọn thuận tiện để mang theo khi làm việc ở nhiều địa điểm vị trí khác nhau.

Máy đo tiếng ồn để bàn

Máy đo tiếng ồn để bàn

Thường sử dụng cho mục đích nghiên cứu tại phòng thì nhiệm, ưu điểm là cho kết quả chính xác cao, tích hợp nhiều tính năng về thông số của tiếng ồn cũng như các chức năng phân tích sâu hơn về âm thanh.

Ứng dụng của các thiết bị đo âm thanh

Ứng dụng của máy đo tiếng ồn

Trong đời sống

Dùng để phân tích tiếng ồn tại nơi công cộng như quanh các khu vực sân bay, tiếng nhạc quán bar, phương tiện giao thông, các công trình xây dựng,.. Mục đích là phát hiện kịp thời độ ôm nhiễm tiếng ồn tại nơi công cộng, từ đó có biện pháp khắc phục. Máy thường được các cơ quan chức năng sử dụng để đánh giá và kiểm soát tiếng ồn, cải thiện đời sống cho cộng đồng.

Trong công nghiệp

Phát hiện tiếng ồn của máy móc, thiết bị tại nhà xưởng, nghiên cứu tính toán mức độ ảnh hưởng và cải tiến máy móc tránh việc tiếng ồn phát ra gây ảnh hưởng tới người lao động và môi trường.
Với các thiết bị máy móc cơ khí, việc kiểm soát tiếng ồn là cực kì quan trọng, máy đo tiếng ồn không những giúp kiểm soát tiếng ồn mà còn phát hiện sớm những tiếng ồn do va chạm giữa các bộ phận gây ra, kịp thời sửa chữa, thay thế tránh thiệt hại về kinh tế cũng như người vận hành máy.

Ứng dụng máy đo tiếng ồn

Trong ngành xây dựng

Máy đo tiếng ông đặc biệt quan trọng với ngành này, nhất là các tòa nhà cao tầng, những công trình lớn như đường xá, cầu cống. Các học thuyết về khí động học, âm học,.. được các kĩ sư nghiên cứu và tính toán cho cac tòa nhà, cầu đường, giảm thiếu tối đa âm thanh gây ồn, nhiễu do gió, các phương tiện giao thông và các nguồn âm khác,..

Hướng dẫn sử dụng thiết bị đo cường độ âm thanh

Hiệu chuẩn thiết bị

Một bước quan trọng với tất cả các thiết bị phân tích và đo lường, việc làm chuẩn hóa thiết bị sẽ giúp phép đo trở nên chính xác, nếu không mọi thứ đều vô nghĩa.

Để làm được điều này cần có một thiết bị chuẩn khác chuyên dụng (thiết bị này phải được kiểm nhiệm chính xác) để có thể tạo ra được âm tần 1kHz với mức cường độ 94dB. Máy đo âm thanh sẽ đo âm thanh này và hiệu chỉnh thang âm về mức phù hợp.

Hướng dẫn sử dụng máy đo tiếng ồn

Lưu trữ thông tin phép đo

Hãy tạo ra file lưu  trữ để lưu lại phép đo và file ghi âm phục vụ cho mục đích nghiên cứu kĩ hơn sau này.

Chọn thông số đo

Sau hai bước trên, bạn đã có thể sẵn sàng thực hiện phép đo của mình nhưng bạn đang quan tâm đến việc đo thông số nào? Đầu tiên hãy xác định loại tiếng ồn mà bạn cần đo, nó có thay đổi liên tục hay cường độ giũa min & max có chênh lệch nhau nhiều không? Bạn có quan tâm đến các đại lượng như cường độ âm, phân tích dải tần âm? Hay chỉ cần các thông số đo cơ bản (Đây củng là điều cần đặt ra khi chọn mua thiết bị.

Tuy nhiên, dù bạn đo bất kỳ loại âm thanh nào thì củng có ai thông số quan trọng mà bạn cần phải biết đó là: tần trọng số (frequency weighting) và trọng số thời gian (time weighting)

Đặt thời gian đo

Đối với tiếng ồn liên tục và ổn định, không cần phải đo trong quảng thời gian quá dài. Tuy nhiên, đối với các tiếng ồn ngẫu nhiên / cường độ thay đổi bất thường thì phép đo nên thực hiện càng lâu càng lâu càng tốt , đặc biệt là khi đo ở chế độ Leq để ghi lại biểu diễn chính xác của mức độ tiếng ồn.

Phân tích thời gian thực (RTA)

Để phân tích được âm thanh ở miền tần số đòi hỏi bạn phải có một thiết bị chuyên dụng hơn như ở phần đầu chúng tôi đã đề cập đến đó là máy đo độ ồn có phân tích dải tần, nó cho phép bạn phân tích tín hiệu ở miền tần số theo thời gian thực (RTA), điều này rất hữu ích vì nó giúp bạn xác định nhiều thông tin về nhiễu hơn là chỉ phân tích ở mức băng thông rộng.

Các thông số đo tương tự như được sử dụng trong phép đo băng thông rộng củng có thể được sử dụng trong phép phân tích RTA.

Giá máy đo tiếng ồn và những yêu tố ảnh hưởng

Giá máy đo tiếng ồn

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến giá của máy đo độ ồn:

  • Chức năng: chức năng càng nhiều thì các thiết bị điện tử sẽ càng phức tạp để thiết kế và chế tạo cùng với đó là làm sao để không xung đột phần mềm giữa các chức năng của máy nên nó sẽ làm giá của sản phẩm đẩy lên rất nhiều.
  • Độ chính xác: độ chính xác cao sẽ cần bên nhà cung cấp làm ra thiết bị một cách kĩ lưỡng và chi tiết hơn, nên giá thành sẽ cao hơn.
  • Độ phân dải: Thông thường, các loại máy ở mức trung bình sẽ cho phép trên một dải octave đầy đủ (1/1) hoặc dải 1/3 octave có nghĩa độ phân giải của phép đo sẽ được phóng đại lên và bạn có thể xem chi tiết hơn về phép đo của mình. Các thiết bị cao cấp cho phép đo dải lên đến 1/12 octave cho phép phân tích đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Đơn vị cung cấp thiết bị tại Việt Nam

MH Rental hiện đang là nhà cung cấp cho thuê các thiết bị đo lường và phân tích như máy đo tiếng ồn, đo độ rung, thiết bị phân tích sóng, mạng,.

Bảng tham khảo cường độ âm:

Bảng tra cường độ âm thanh

Hãy liên hệ ngay để có được tư vấn hỗ trợ từ công ty và giúp bạn lựa chọn đúng thiết bị tiết kiệm chi phí.

Bài viết trước Bài viết sau