Bạn có cần một bình chữa cháy (Bình cứu hỏa)? Nếu cơ sở kinh doanh của bạn được sử dụng cho các hoạt động ngoài gia đình, bạn phải lắp đặt và bảo trì ít nhất một bình chữa cháy theo luật định. Điều này có thể bao gồm các doanh nghiệp tại nhà cũng như nơi làm việc truyền thống.

Điều quan trọng là bạn phải có kiến ​​thức để sử dụng bình chữa cháy trong trường hợp khẩn cấp và bạn phải chọn đúng loại bình chữa cháy cho loại đám cháy mà bạn dễ gặp phải nhất. Năm ngoái, chỉ có dưới 160.000 vụ hỏa hoạn có các lực lượng phòng cháy chữa cháy tham gia, dẫn đến hàng trăm người thương vong và thiệt hại tài sản hơn hàng nghìn tỷ đồng. Chuẩn bị sẵn sàng sẽ giảm rủi ro của bạn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi mong muốn cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các loại bình chữa cháy khác nhau hiện có trên thị trường, cách sử dụng và cách xác định chúng trong tình huống khẩn cấp. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn sử dụng cơ bản.

Trên thực tế, có một số loại bình chữa cháy khác nhau, mỗi loại được thiết kế để giải quyết một hoặc nhiều loại đám cháy khác nhau. Việc sử dụng không đúng loại có thể hoàn toàn không hiệu quả, thậm chí còn nguy hiểm, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu sử dụng bình chữa cháy nào và khi nào.

Các loại đám cháy

Để chọn đúng bình chữa cháy cho cơ sở của bạn, trước tiên bạn cần xác định loại đám cháy mà bạn có nguy cơ cao nhất. Các đám cháy được phân biệt thành các Hạng A, B, C, D, Điện và F. Sau đây là tổng quan ngắn gọn về từng hạng.
Trước tiên, chúng ta hãy xem xét các loại đám cháy khác nhau mà bạn có thể gặp phải. Chúng được gọi là các lớp chữa cháy và tất cả các bình chữa cháy sẽ nêu chi tiết loại chúng phù hợp.

các loại đám cháy
các loại đám cháy

Đám cháy loại A

Đám cháy cấp A là loại thường gặp nhất và liên quan đến hầu hết các loại vật liệu rắn dễ cháy. Điều này thường có thể bao gồm gỗ, giấy và hàng dệt, và thường xảy ra trong nhà cũng như tại nơi làm việc. Đám cháy loại A được chữa cháy hiệu quả và rẻ bằng cách sử dụng bình chữa cháy nước hoặc bọt.

Đám cháy loại B

Đám cháy loại B là đám cháy bùng phát liên quan đến chất lỏng dễ cháy. Chúng bao gồm các nhiên liệu như xăng và dầu diesel, nhưng cũng có thể là sơn, dầu và rượu. Đối với đám cháy loại B, nên sử dụng bình chữa cháy bằng bọt.

Đám cháy cấp C

Đám cháy cấp C là do khí dễ cháy hoặc dễ bắt lửa. Chúng bao gồm những chất được sử dụng làm nhiên liệu như mêtan, propan hoặc khí tự nhiên. Bình chữa cháy dạng bột là lựa chọn được khuyến nghị cho đám cháy Cấp C. Bình chữa cháy dạng bột có nguy cơ hít phải và do đó không nên sử dụng trong không gian hạn chế. Chúng phù hợp hơn cho các hội thảo lớn hoặc các tiền đường.

Đám cháy cấp D

Đám cháy cấp D chủ yếu gặp trong các cơ sở công nghiệp và chúng đề cập cụ thể đến các đám cháy do các kim loại dễ cháy như magiê. Đám cháy cấp D được dập tắt bằng bình chữa cháy bột khô chuyên dụng – như bình này.

Cháy điện

Cháy điện là những đám cháy liên quan đến thiết bị hoặc đồ dùng điện. Những điều này có thể xảy ra ở nhà, trong văn phòng hoặc bất cứ nơi nào có thiết bị điện đang được sử dụng. Do nguy cơ điện giật và hư hỏng thêm thiết bị, bình chữa cháy nước không được khuyến khích sử dụng cho các đám cháy điện. Thay vào đó là một bình chữa cháy CO2 là tốt nhất.

Cháy lớp F

Đám cháy cấp F thường xảy ra trong nhà bếp chuyên nghiệp hoặc các không gian khác nơi dầu đang được đun nóng đến nhiệt độ cao, như trong nồi chiên ngập dầu. Do nhiệt độ đặc biệt cao liên quan đến những đám cháy này, nên dùng bình chữa cháy hóa chất ướt.

Các loại bình chữa cháy

Các loại bình chữa cháy được đánh mã màu để dễ nhận biết. Tiêu chuẩn Châu Âu yêu cầu 90% mỗi bình chữa cháy phải có màu đỏ, với bảng điều khiển bên cạnh hiển thị màu nhận dạng.

các loại bình chữa cháy
các loại bình chữa cháy

Bình chữa cháy bằng nước

Bình chữa cháy dạng nước
Bình chữa cháy dạng nước
Bình chữa cháy tia nước tiêu chuẩn là một lựa chọn rẻ hơn, được thiết kế để đối phó với các đám cháy loại A thông thường. Trong mọi trường hợp, chúng không được sử dụng trên đám cháy điện vì nước dẫn điện và có thể gây thêm nguy hiểm về an toàn.

Bình chữa cháy nước là loại bình chữa cháy được khuyên dùng phổ biến nhất cho khách sạn, nơi công cộng và khu dân cư, và chúng tôi có rất nhiều loại trong kho. Tất cả các bình chữa cháy bằng nước có màu đỏ hoàn toàn.

Bình chữa cháy bọt

Bình chữa cháy dạng bọt
Bình chữa cháy dạng bọt
Bình chữa cháy bằng bọt thích hợp để sử dụng cho cả đám cháy loại A và B, điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt cho nhiều môi trường. Bọt hoạt động như một chất làm mát nhanh chóng và ngăn oxy tiếp cận đám cháy.

Bình chữa cháy dạng bọt có bảng điều khiển dạng kem. Bình chữa cháy bằng bọt hoạt động bằng cách dập tắt ngọn lửa và nguội đi nhờ hàm lượng nước giúp ngăn không cho ngọn lửa bùng phát trở lại.

Bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2
Bình chữa cháy CO2
Bình chữa cháy CO2 rất dễ nhận biết bởi hình dáng thon gọn và hoạt động bằng cách dịch chuyển oxy trong không khí để làm ngạt đám cháy. Chúng được lựa chọn để sử dụng trong các đám cháy điện vì chúng sẽ không gây hại cho thiết bị điện và không để lại cặn.

Bình chữa cháy CO2 có thể được nhận biết bằng bảng màu đen trên thân bình.

Bột ABC & Bình chữa cháy bột khô chuyên dụng

Bột ABC & Bình chữa cháy bột khô chuyên dụng
Bột ABC & Bình chữa cháy bột khô chuyên dụng
Bình chữa cháy có nhiều loại. Bột ABC có thể được sử dụng trên các đám cháy Cấp A, B và C. Vào năm 2012, Tiêu chuẩn của Anh đã được thay đổi thành quy định rằng không nên sử dụng bình chữa cháy bên trong, trừ khi được đánh giá an toàn và sức khỏe có quy định khác.

Nếu bạn có bình chữa cháy bột bên trong cơ sở của mình và cần thay thế chúng để phù hợp. Đối với các xưởng lớn, tiền sảnh và các khu vực thông thoáng khác, bình chữa cháy dạng bột vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Bình chữa cháy dạng bột khô chuyên dụng được pha chế để đối phó với đám cháy Cấp D do kim loại dễ cháy gây ra. Bình chữa cháy có bảng màu xanh lam.

Bình chữa cháy hóa chất ướt

Bình chữa cháy hóa chất ướt
Bình chữa cháy hóa chất ướt
Bình chữa cháy Hóa chất ướt được sử dụng để dập các đám cháy Cấp F, thường xảy ra nhất trong các nhà bếp thương mại do sự hiện diện của dầu ăn nóng. Nếu cơ sở của bạn có bất kỳ dạng nồi chiên mỡ sâu hoặc chảo chiên, công ty bảo hiểm của bạn có thể sẽ yêu cầu bạn lắp đặt một bình chữa cháy hóa chất ướt.

Trong khi chúng được chỉ định cho đám cháy Cấp F, một số nhãn hiệu bình chữa cháy hóa chất ướt như Gloria và Titan Pro cũng có hiệu quả đối với đám cháy Cấp A và B. Luôn kiểm tra bình chữa cháy của bạn trước khi sử dụng để xác nhận. Bình chữa cháy hóa chất ướt có bảng màu vàng.

Câu hỏi thường gặp về bình chữa cháy

Hỏi: Mã màu bình chữa cháy tiêu chuẩn châu Âu và tiêu chuẩn Anh mới nhất là gì?
Trả lời:

 • Nước: Đỏ
 • Bọt: Kem
 • Bột: Màu xanh
 • CO2: Đen
 • Hóa chất ướt: Màu vàng
Mã màu bình cứu hoả tiêu chuẩn
Bình chữa cháy hóa chất ướt

Hỏi: Bình chữa cháy hoạt động chính xác như thế nào?
Trả lời: Bình chữa cháy hoạt động bằng cách loại bỏ một hoặc nhiều thành phần của tam giác lửa. Tam giác lửa là tên gọi chung cho ba yếu tố cần thiết để tạo ra và duy trì ngọn lửa. Các yếu tố này là nhiệt, oxy và nhiên liệu. Các yếu tố đơn giản nhất để loại bỏ là nhiệt và oxy. Ví dụ, một bình chữa cháy tia nước hoạt động bằng cách sử dụng hiệu ứng làm mát của nước để loại bỏ nhiệt từ hình tam giác, trong khi bình chữa cháy CO2 loại bỏ oxy. Bình chữa cháy bằng bọt nhằm mục đích loại bỏ cả hai, với việc bọt đóng vai trò như một chất làm mát nhưng cũng là một rào cản để ngăn oxy tiếp tục tiếp cận nguồn nhiên liệu.

Hỏi: Bình chữa cháy nào cho gia đình?
Trả lời: Nhiều loại bình chữa cháy thường được sử dụng trong gia đình tùy thuộc vào từng trường hợp. Các loại bình chữa cháy chính được sử dụng sẽ là:

 • Nước
 • Bọt
 • CO2
 • Hóa chất ướt

Đối với hầu hết các khu dân cư, nên sử dụng một bình chữa cháy đơn giản bằng nước. Nếu bạn có nhiều thiết bị điện, bạn có thể thấy bình chữa cháy CO2 hữu ích, và nếu bạn có chảo chiên hoặc nồi chiên ngập dầu trong nhà bếp của mình thì một bình chữa cháy hóa chất ướt là lựa chọn hoàn hảo.

Hỏi: Tôi có cần bình chữa cháy cho xe đi làm của mình không?
Trả lời: Các phương tiện kinh doanh không bắt buộc phải mang theo bình chữa cháy về mặtpháp lý. Tuy nhiên, nếu đánh giá rủi ro hỏa hoạn được ủy quyền hợp pháp của bạn đánh dấu phương tiện làm việc của bạn là một rủi ro thì bạn sẽ cần phải tuân thủ. Bình chữa cháy ô tô là một cách nhỏ gọn để giữ an toàn cho phương tiện làm việc của bạn. Các trường hợp ngoại lệ được áp dụng – đối với taxi và xe cho thuê, chính quyền địa phương có thể yêu cầu mang theo bình chữa cháy. Xe chở hàng nguy hiểm nên mang theo ít nhất một bình chữa cháy ABC, với khối lượng cụ thể được xác định theo trọng lượng xe.

Hỏi: Bình chữa cháy nào cho các đám cháy điện, chẳng hạn như máy tính trong văn phòng?
Trả lời: Bình chữa cháy CO2 thích hợp sử dụng cho các đám cháy liên quan đến thiết bị điện.
Hỏi: Bình chữa cháy dùng xăng nào?
Trả lời: Bột khô ABC (Như đã khuyến cáo cho các khu trước)
Hỏi: Bình chữa cháy làm bằng chất liệu nào?
Trả lời: Bình chữa cháy nước / Bọt
Hỏi: Bình chữa cháy nào dùng cho giấy vụn hoặc bìa cứng?
Trả lời: Bình chữa cháy nước / Bọt
Hỏi: Tiêu chuẩn châu Âu yêu cầu tất cả các bình chữa cháy phải được mã hóa màu theo tỷ lệ phần trăm của bình chữa cháy?
Trả lời: Tối thiểu 90% thân bình chữa cháy phải có màu đỏ. Một sự nhượng bộ đã được thực hiện trong tiêu chuẩn mới nhất về một vùng màu nhỏ có sẵn trên thân bình chữa cháy để giúp xác định rõ hơn các chất bên trong bình chữa cháy. Một vùng màu lên đến 10% diện tích bề mặt của bình chữa cháy (tối thiểu là 3%) có thể được bố trí ở nửa trên của mặt trước của thân bình chữa cháy và có thể nhìn thấy từ một góc 180 độ.

Hỏi: Tôi cần làm gì khác để đáp ứng đánh giá rủi ro hỏa hoạn?
Trả lời: Mỗi đánh giá rủi ro hỏa hoạn là duy nhất, tuy nhiên lời khuyên tiêu chuẩn là ngoài bình chữa cháy, bạn cũng nên lắp đặt và duy trì chính xác hệ thống báo động khói, đèn chiếu sáng khẩn cấp và biển báo rõ ràng.

Sử dụng bình chữa cháy

Chúng ta đã nói rất nhiều về các loại bình chữa cháy có sẵn và chúng được sử dụng để làm gì nhưng bạn có biết cách sử dụng bình chữa cháy không? Bạn có thể có một cái ở nơi làm việc, trong nhà hoặc thậm chí trong ô tô của bạn, nhưng biết cách sử dụng cái này hay không lại là một vấn đề khác.

Tất cả các bình chữa cháy sẽ có hướng dẫn về cách sử dụng sản phẩm cụ thể đó, nhưng trong trường hợp khẩn cấp, bạn luôn có lợi nếu có kiến ​​thức trước về cách hoạt động của bình chữa cháy. Hầu hết được sử dụng theo cách rất giống nhau và các tiêu chuẩn đã được thông qua. Tuy nhiên, việc đào tạo thích hợp luôn được khuyến cáo trước khi sử dụng bình chữa cháy.

Cơ sở kinh doanh của bạn nên có Người có trách nhiệm được chỉ định để đảm bảo việc đánh giá rủi ro hỏa hoạn được thực hiện, thiết bị phù hợp được lắp đặt và mọi người được đào tạo về cách sử dụng bình chữa cháy và quy trình khẩn cấp liên quan.

Loại bình chữa cháy thích hợp nên được lắp đặt trong khoảng cách ngắn so với bất kỳ rủi ro nào được báo cáo.

Trước khi sử dụng bình chữa cháy, trước tiên bạn phải được đào tạo đầy đủ và phải kiểm tra bảng màu để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng bình chữa cháy cho loại đám cháy và nếu có đồng hồ áp suất, hãy kiểm tra xem kim có nằm trong vùng màu xanh lá cây hay không. Nếu đây là đám cháy mà bạn được trang bị để chiến đấu, hãy di chuyển đến khoảng cách thích hợp từ đám cháy đối với phạm vi bình chữa cháy và đứng quay lưng về phía lối ra.

Khi bạn đã quyết định rằng bạn đang sử dụng đúng bình chữa cháy cho loại đám cháy, bạn đã kiểm tra xem nó có được điều áp hay không (nếu có mặt đồng hồ thì kim phải có màu xanh lục) và bạn đã xác định rằng đám cháy là đủ nhỏ để được giải quyết, bạn có thể bắt đầu. PASS là từ viết tắt dùng để ghi nhớ quá trình.

P- Kéo chốt khỏi tay cầm, điều này sau đó sẽ phá vỡ niêm phong cho phép bạn sử dụng nó
A- Hướng vòi của bình chữa cháy vào chân ngọn lửa vì bạn sẽ muốn dập tắt ngọn lửa tại nguồn
B-Bóp cần từ từ, tạo áp lực phù hợp
S- Quét vòi từ bên này sang bên kia, bao phủ đều nguồn lửa. Tiến lại gần khi ngọn lửa tắt dần.

Cách sử dụng bình chữa cháy
Cách sử dụng bình chữa cháy

Luôn đảm bảo bạn đứng cách đám cháy một khoảng cách an toàn. Nếu ngọn lửa vẫn cháy sau khi tham gia vào phương pháp P.A.S.S, bạn nên sơ tán ngay lập tức và liên hệ với đội cứu hỏa.

Trong trường hợp ngọn lửa bùng lên, hãy lùi lại và lặp lại. Nếu ngọn lửa vẫn chưa tắt vào thời điểm chất chữa cháy đã được xả hết, hãy rời đi ngay lập tức. Nếu trong bất kỳ trường hợp nào bạn không chắc chắn về khả năng dập tắt đám cháy của mình, lựa chọn an toàn nhất là sơ tán và để các dịch vụ cứu hỏa giải quyết tình huống.

Hướng dẫn có thể in tiện dụng: Biểu đồ sử dụng bình chữa cháy

Xem thêm: Bình chữa cháy dạng bọt – những điều cần biết và cách sử dụng 

                   Bình chữa cháy bằng nước – Tác dụng và cách sử dụng

Xem chi tiết tại đây hoặc liên hệ qua số hotline.

Đánh giá post

Trả lời

Đặt mua ngay


  This will close in 0 seconds

  Thuê xe ngay


   This will close in 0 seconds