Có nhiều cách để chuẩn bị cho ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh của bạn khi đám cháy xảy ra, và một trong những cách dễ nhất để làm điều này là đảm bảo bạn luôn có bình chữa cháy tại chỗ.

Với nhiều bình chữa cháy có sẵn để giúp bạn đối phó với tất cả các loại đám cháy khác nhau, điều quan trọng là bạn phải biết loại nào hữu ích cho bạn và cách sử dụng chúng tốt nhất nếu bạn cần.

Bình chữa cháy dạng bọt
Bình chữa cháy dạng bọt

Trong phần tiếp theo của hướng dẫn về bình chữa cháy, chúng tôi sẽ giới thiệu một trong những loại bình chữa cháy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay – bình chữa cháy bọt.

Bình chữa cháy dạng bọt là gì

Khi đang làm việc hoặc ở một số tòa nhà khác, nếu đám cháy bùng phát, rất có thể loại bình chữa cháy bạn gặp phải sẽ là bình bọt.

Bình chữa cháy dạng bọt
Bình chữa cháy dạng bọt

Bình dạng bọt được ưa chuộng cho các đám cháy liên quan đến chất rắn và chất lỏng dễ cháy, đây là điều làm cho chúng trở nên phổ biến đối với phần lớn các cơ sở, do chúng là bình chữa cháy sử dụng phổ biến, tuyệt vời.

Tuy nhiên, chúng không phải lúc nào cũng được gọi là bình chữa cháy bọt. Vì vậy, nếu bạn bắt gặp những cái có tên là bình chữa cháy bọt AFFF hoặc, hãy lưu ý rằng đây đều là những biến thể của cùng một loại bình chữa cháy.

Khi nào nên sử dụng và không nên sử dụng bình chữa cháy dạng bọt

Một bình chữa cháy đa năng tuyệt vời, chúng có thể được sử dụng cho nhiều đám cháy khác nhau – đó là điều khiến chúng trở nên phổ biến.

Do đó, nếu bạn sở hữu cơ sở có thể gặp bất kỳ vụ cháy nào sau đây hoặc bạn tình cờ gặp phải bất kỳ trường hợp nào sau đây, thì bình chữa cháy bằng bọt chắc chắn sẽ giúp bạn.

Các đám cháy liên quan đến chất rắn dễ cháy như giấy, gỗ và hàng dệt, được gọi là đám cháy loại A
Những loại có liên quan đến một số chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu diesel và sơn, được gọi là đám cháy loại B
Các đám cháy liên quan đến một số thiết bị điện, nhưng chỉ khi bình chữa cháy đã vượt qua bài kiểm tra độ dẫn điện 35kv

Lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy dạng bọt
Lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy dạng bọt

Vì bình chữa cháy bọt không được thiết kế rõ ràng để sử dụng trong các đám cháy điện, nên thử nghiệm độ dẫn điện 35kv được thiết kế để hoạt động như một biện pháp an toàn bổ sung. Điều này nhằm mục đích bảo vệ những người có thể vô tình sử dụng các bình chữa cháy này vào đám cháy điện, có thể gây ra các rủi ro như khả năng điện giật cho người sử dụng.

Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng bình chữa cháy CO2 trong các đám cháy điện. Tuy nhiên, nếu bạn mang theo bình chữa cháy bọt và có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn điện, thì nên kiểm tra độ dẫn điện 35kv.

Cách nhận biết bình chữa cháy dạng bọt

Việc xác định bình chữa cháy bằng bọt khá dễ dàng vì điều này có thể được thực hiện nhờ vào nhãn ghi là bọt và bạn thường sẽ tìm thấy một dấu hiệu nhận dạng bình chữa cháy được gắn cố định gần đó cũng ghi rõ ‘Bình chữa cháy bằng bọt’.

Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, bạn có thể không có đủ thời gian để xác định các dấu hiệu này và xác định đâu là bình chữa cháy – do đó tại sao bạn có thể bảo vệ bình chữa cháy bằng bọt trong trường hợp hỏa hoạn điện.

Do đó, điều quan trọng nhất cần nhớ là các bình chữa cháy bằng bọt có thể được xác định ngay lập tức nhờ vào nhãn màu kem.

Về kích thước, kích thước hộp được sử dụng thường xuyên nhất của bình chữa cháy bọt là sáu lít, tuy nhiên bạn cũng có thể tìm thấy chúng với các biến thể hai, ba và chín lít.

Cách thức hoạt động của bình chữa cháy dạng bọt

Tìm hiểu thông tin chi tiết về các loại bình chữa cháy khác nhau là cách tốt nhất để trang bị cho mình khi đám cháy xảy ra. Với bình chữa cháy bọt là phổ biến nhất, trang bị cho mình kiến ​​thức về cách sử dụng chúng là điều tối quan trọng.

Cách thức hoạt động bình chữa cháy dạng bọt
Cách thức hoạt động bình chữa cháy dạng bọt

Thực tế có hai cách khác nhau để bình chữa cháy bằng bọt hoạt động, đó là:

Vì các chất chữa cháy chủ yếu là nước, chúng có tác dụng làm mát tương tự như các chất chữa cháy bằng nước, hoạt động bằng cách dập lửa bằng cách giảm nhiệt độ.
Cách thứ hai mà các chất chữa cháy này hoạt động là thông qua bọt tạo ra một rào cản giữa đám cháy và không khí cần thiết để ngọn lửa có thể cháy.

Cách sử dụng bình chữa cháy bọt

Mặc dù luôn vô cùng hữu ích khi biết thông tin chi tiết của một bình chữa cháy cụ thể, chẳng hạn như cách xác định một bình chữa cháy và cách chúng giúp dập tắt đám cháy một cách riêng lẻ, nhưng một chút thông tin quan trọng nhất là biết cách sử dụng một cách chính xác.

Tùy thuộc vào loại đám cháy mà bạn đang giải quyết, các bình chữa cháy này sẽ cần được sử dụng khác nhau mỗi lần.

Tuy nhiên, đầu tiên bạn sẽ luôn phải tháo chốt an toàn để phá vỡ niêm phong chống giả mạo và tránh xa đám cháy.

Cách sử dụng bình chữa cháy
Cách sử dụng bình chữa cháy

Với đám cháy chất lỏng dễ cháy:

Không phun bình chữa cháy trực tiếp vào đám cháy vì điều này có thể làm cháy lan sang các bề mặt lân cận.
Nếu đám cháy chất lỏng được chứa trong bình, thì bạn nên hướng bình chữa cháy về phía mép trong của bình chứa.
Đối với đám cháy chất lỏng không được chứa trong bình, bạn nên phun với chuyển động nhẹ nhàng, quét khắp đỉnh lửa hoặc sang bề mặt liền kề.
Bằng cách này, bọt sẽ rơi xuống và đọng lại trên chất lỏng đang cháy để dập tắt đám cháy.

Với đám cháy chất rắn dễ cháy:

Khi giải quyết loại đám cháy này, hãy hướng bình chữa cháy về phía chân của đám cháy.
Sau đó, giữ bình chữa cháy di chuyển tới lui trên ngọn lửa trong khi bạn phun.

Bình chữa cháy dạng bọt có tuổi thọ bao lâu?

Mặc dù chúng không tồn tại mãi mãi, nhưng bình chữa cháy không có xu hướng có ngày hết hạn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra chúng thường xuyên để đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc bị giả mạo. Chúng phải được bảo dưỡng hàng năm bởi một công ty dịch vụ có thẩm quyền

Ưu và nhược điểm của bình chữa cháy dạng bọt

Mặc dù là loại bình chữa cháy được sử dụng phổ biến nhất nhưng chúng cũng có những ưu và nhược điểm giống như bất kỳ bình chữa cháy nào khác, được liệt kê dưới đây:

Ưu điểm

Nhìn chung, chúng an toàn nếu vô tình sử dụng vào các đám cháy điện, nhưng vẫn được khuyến cáo là không nên sử dụng
Chúng được thiết kế để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của đám cháy.
Chúng cũng có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với các bình chữa cháy nước tương đương

Nhược điểm

Các thiết bị, nếu được đặt bên ngoài sẽ yêu cầu phụ gia chống đóng băng, vì ở 0 độ, chúng sẽ đóng băng

Ai nên có bình chữa cháy dạng bọt

Là một trong những bình chữa cháy được sử dụng phổ biến nhất, bình chữa cháy này có thể được sử dụng cho nhiều đám cháy khác nhau, có nghĩa là chúng có thể hữu ích khi có trong toàn bộ môi trường, đặc biệt là những môi trường có nhiều yếu tố nguy cơ cháy. Chúng có thể bao gồm:

Văn phòng
Nhiều khách sạn
Nhà để xe
Nhà kho
Nhà máy

Bất kể cơ sở của bạn là gì, bạn nên trang bị một hoặc hai bình chữa cháy bằng bọt tại chỗ, vì chúng có thể được sử dụng trong một số trường hợp. Ghép nối một trong những thứ này với bình chữa cháy CO2 cũng có lợi vì chúng có thể giúp giải quyết các đám cháy điện.

Tổng kết

Mặc dù những lời khuyên này chỉ là những điều cơ bản liên quan đến bình chữa cháy bằng bọt, vì chúng là một bình chữa cháy mà bạn chắc chắn sẽ thấy mình gặp phải do tính thực tế và khả năng dập tắt nhiều đám cháy của chúng, chúng sẽ đủ để giúp bạn nếu đám cháy bùng phát trong cơ sở của bạn.

Xem thêm: Bình chữa cháy bằng nước – Tác dụng và cách sử dụng

Xem chi tiết tại đây hoặc liên hệ qua số hotline.

Đánh giá post

Trả lời

Đặt mua ngay


    This will close in 0 seconds

    Thuê xe ngay


      This will close in 0 seconds