Cháy là điều chúng ta không bao giờ mong muốn có thể xảy ra với chúng ta, ngôi nhà hay cơ sở kinh doanh của chúng ta, nhưng rất tiếc những điều này đều có thể xảy ra.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải trang bị cho mình tất cả các thiết bị liên quan, chẳng hạn như bình chữa cháy, để đảm bảo những nơi này được an toàn.

Tuy nhiên, trang bị cho mình thiết bị này là một chuyện, nhưng biết cách chúng hoạt động và cách sử dụng chúng lại là chuyện khác.

Các hướng dẫn trước đây của chúng tôi đã trình bày cách sử dụng cả bình chữa cháy bọt, và lần này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thông tin chi tiết về các loại bình chữa cháy bằng nước bên dưới.

Bình chữa cháy bằng nước là gì

Mọi người thường nói rằng bạn không thể cải thiện bình chữa cháy nguyên bản và mặc dù có nhiều bình chữa cháy khác ngoài kia để lựa chọn, bình chữa cháy nước vẫn là một trong những bình chữa cháy được sử dụng nhiều nhất.

Bình chữa cháy dạng nước
Bình chữa cháy bằng nước

Là loại bình chữa cháy tiêu chuẩn, loại bình này chỉ hoạt động đối với các đám cháy bắt đầu từ chất rắn dễ cháy, nên chúng tốt cho việc sử dụng trong một số cơ sở.

Bình chữa cháy dạng nước
Bình chữa cháy bằng nước

Không phải lúc nào cũng được gọi là bình chữa cháy nước, nhiều người có thể gọi chúng là bình chữa cháy Loại A.

Khi nào nên sử dụng và không nên sử dụng bình chữa cháy bằng nước

Là những bình chữa cháy đầu tiên, bạn có thể mong đợi chúng được sử dụng cho một số loại đám cháy khác nhau.

Tuy nhiên, do nước phân phối bình chữa cháy, bạn bị hạn chế đối với các loại đám cháy mà chúng có thể có lợi. Các đám cháy bạn có thể sử dụng bình chữa cháy là:

Những chất bắt đầu từ chất rắn dễ cháy như giấy, gỗ và hàng dệt, còn được gọi là đám cháy loại A.

Bình chữa cháy dạng nước
Bình chữa cháy bằng nước

Do bình chữa cháy chỉ chứa nước nên có một số đám cháy không thể sử dụng bình chữa cháy.

Đó là:

Cháy điện, nguyên nhân là do việc để điện tiếp xúc với nước là cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn đến điện giật
Những đám cháy bắt đầu bởi chất lỏng dễ cháy như sơn hoặc xăng, còn được gọi là đám cháy loại B
Đám cháy liên quan đến khí dễ cháy, có thể bao gồm khí mêtan và butan, còn được gọi là đám cháy cấp C
Các đám cháy bắt đầu thông qua các phương tiện nấu nướng, chẳng hạn như chảo chip có dính dầu và mỡ, còn được gọi là đám cháy loại B

Các loại bình chữa cháy bằng nước

Mặc dù là loại bình chữa cháy đầu tiên, cũng có nhiều loại khác nhau, ngoài bình chữa cháy sử dụng chung. Bao gồm các:

Bình phun nước dạng xịt

binh chua chay bang nuoc
Bình chữa cháy bằng nước

Những thứ này cực kỳ hiệu quả trong việc chữa cháy so với những loại nước truyền thống. Điều này là do chúng phun nước trên một diện tích bề mặt rộng hơn vì sự phóng điện không phải là một tia đơn lẻ mà là một tia phun mịn
Tuy nhiên, giống như các bình chữa cháy nước truyền thống, chúng chỉ có thể được sử dụng cho đám cháy loại A.

Cách nhận biết bình chữa cháy bằng nước

Nhận biết bình chữa cháy tương đối dễ dàng do màu sắc và hình dạng của chúng đã trở nên quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, việc xác định loại bình chữa cháy có thể gặp khó khăn.

Vì bình chữa cháy nước chỉ có thể được sử dụng cho một loại đám cháy, nên việc xác định ngay một loại đám cháy là vô cùng hữu ích. Nếu có thời gian, bạn sẽ có thể nhận thấy nhãn trên bình chữa cháy có ghi “nước”. Bạn cũng có thể xác định được dấu hiệu nhận dạng bình chữa cháy thường được gắn gần đó, có nội dung ‘Bình chữa cháy nước’.

Tuy nhiên, nếu không có thời gian, bạn sẽ không thể xác định được bình chữa cháy bằng nước thông qua nhãn trắng ghi là nước. Do đó, nếu bạn sắp sửa chữa cháy điện và nhãn có màu trắng, đừng sử dụng nhãn này vì kết quả có thể rất quan trọng.

Bạn cũng sẽ tìm thấy bình chữa cháy nước ở ba kích cỡ khác nhau, bao gồm ba, sáu và chín lít.

Cách thức hoạt động của bình chữa cháy bằng nước

Biết được các hoạt động phức tạp của bình chữa cháy sẽ giúp bạn cả khi sử dụng nó và chỉ cho bạn đúng hướng khi mua bình chữa cháy cho cơ sở của bạn.

Do nước có tác dụng làm mát, đây là lý do khiến nó trở thành một tác nhân tuyệt vời khi giải quyết các đám cháy.

Khi hướng về phía ngọn lửa, nước sẽ làm giảm nhiệt độ của ngọn lửa, do đó làm cho ngọn lửa không thể tiếp tục cháy, cuối cùng sẽ dập tắt ngọn lửa.

Cách sử dụng bình chữa cháy nước

Biết về bình chữa cháy là một chuyện nhưng biết cách sử dụng lại là chuyện khác. Có thể xác định loại đám cháy và bình chữa cháy bạn cần trong khi chữa cháy luôn là một khởi đầu tuyệt vời, cũng như biết được hoạt động phức tạp của mỗi chất chữa cháy, chẳng hạn như cách chúng ngăn chặn ngọn lửa.

Là một trong những loại bình chữa cháy an toàn nhất để sử dụng, về cơ bản đây chỉ là một dạng điểm và dạng xịt. Dưới đây là phân tích về cách giải quyết đám cháy bằng một trong những bình chữa cháy sau:

Cách sử dụng bình chữa cháy bằng nước
Cách sử dụng bình chữa cháy bằng nước

Trước hết, giống như bất kỳ bình chữa cháy nào khác, hãy tháo chốt an toàn để phá vỡ niêm phong chống giả mạo.
Sau đó đứng lại thật tốt sau đám cháy để đảm bảo an toàn cho bạn
Nắm lấy vòi phun và hướng nó về phía gốc của ngọn lửa trước khi bóp tay cầm để giải phóng các chất trong bình chữa cháy
Sau đó, giữ vòi phun và tiếp tục châm lửa cho đến khi bạn chắc chắn rằng đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn

Bình chữa cháy bằng nước có tuổi thọ bao lâu?

Đối với hầu hết các bình chữa cháy, bao gồm cả bình chữa cháy nước, điều quan trọng là chúng phải được bảo dưỡng bởi một công ty có thẩm quyền và được chứng nhận ít nhất hàng năm. Khách hàng cũng nên kiểm tra hàng tháng đối với các hạng mục được liệt kê dưới đây….

Ten bị hỏng hoặc bị rò rỉ
Bất kỳ dấu hiệu giả mạo nào chẳng hạn như tem bị hỏng
Tay cầm lung lay hoặc gãy
Một hộp bị hư hỏng

Ưu và nhược điểm của bình chữa cháy bằng nước

Là bình chữa cháy ban đầu và vẫn được sử dụng nhiều, bạn có thể yên tâm khi nghĩ rằng bình chữa cháy bằng nước cực kỳ hiệu quả.

Mặc dù chúng rất tốt để giải quyết các đám cháy cụ thể, cũng giống như các bình chữa cháy khác, chúng đi kèm với những mặt tích cực và tiêu cực của chúng. Đó là:

Ưu điểm

Làm mát cao, giúp dập tắt đám cháy nhanh chóng
Không có tác động tiêu cực đến môi trường

Nhược điểm

Chỉ hoạt động trên một lớp lửa
Có thể cực kỳ nguy hiểm nếu nước tiếp xúc với thiết bị điện

Ai nên có bình chữa cháy nước?

Mọi người đều cần một bình chữa cháy nếu họ sở hữu cơ sở, đó là một yêu cầu hợp pháp theo luật của Lệnh Cải cách Quy định (2005)

Mặc dù các bình chữa cháy ban đầu, ngày nay các doanh nghiệp có bình chữa cháy bằng bọt phổ biến hơn nhiều, do chúng có thể giải quyết được cả đám cháy loại A và loại B.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bình chữa cháy nước không hữu ích khi mang theo. Trên thực tế, chúng cực kỳ tiện dụng cho các cơ sở chứa một lượng lớn vật liệu dễ cháy. Bao gồm các:

Nhà máy giấy
Đơn vị lưu trữ
Nhà máy dệt
Nhà kho

Tổng kết

Với việc bình chữa cháy bằng nước là một công cụ an toàn phòng cháy chữa cháy được sử dụng phổ biến, thông tin này sẽ giúp bạn tự tin để sử dụng một cách hiệu quả, an toàn và hiệu quả khi đám cháy xảy ra.

Xem chi tiết tại đây hoặc liên hệ qua số hotline.

Đánh giá post

Trả lời

Đặt mua ngay


    This will close in 0 seconds

    Thuê xe ngay


      This will close in 0 seconds