Bình chữa cháy Carbon Dioxide (CO2)

Trong trường hợp hỏa hoạn, điều quan trọng nhất bạn phải có một chiếc bình cứu hỏa cho dù bạn đang ở nhà hay ở cơ quan.

Trước đây, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn các loại bình chữa cháy hiện có, đồng thời nêu bật các loại đám cháy và cách sử dụng từng loại bình chữa cháy đối với một loại bình cụ thể.

Đi sâu hơn một chút, đây là mọi thứ bạn cần biết về bình chữa cháy CO2.

Bình chữa cháy CO2 là gì?

Còn được gọi là bình chữa cháy carbon dioxide, đây là chất chữa cháy được lựa chọn khi xảy ra cháy thiết bị điện.

Bình chữa cháy CO2
Bình chữa cháy CO2

Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể được tìm thấy cùng với bình chữa cháy bọt, vì chúng có thể được sử dụng cho đám cháy loại B; những thứ bắt đầu bằng chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu diesel, sơn và cồn.

Cháy điện có thể xảy ra ở khắp mọi nơi từ văn phòng đến nhà nhưng nếu bạn sở hữu cơ sở kinh doanh có thể dễ bị cháy loại B, đặc biệt là nếu bạn có nhiều thiết bị điện, việc trang bị một vài bình chữa cháy CO2 này sẽ cực kỳ hiệu quả có lợi.

Bạn cũng có thể sử dụng chúng cho đám cháy loại B, vì vậy nếu đám cháy bùng phát liên quan đến sơn hoặc xăng và bạn chỉ có bình chữa cháy CO2 gần đó, thì bạn có thể sử dụng an toàn.

Cách nhận biết bình chữa cháy CO2

Khả năng phân biệt giữa các bình chữa cháy là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang ở trong một môi trường làm việc – vì bạn có thể là người gần nhất với bình chữa cháy trong trường hợp hỏa hoạn.

Tuy nhiên, nếu bình chữa cháy không phù hợp với đám cháy đang xảy ra, thì điều này trên thực tế có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Do đó, nếu đám cháy điện hoặc đám cháy loại B bùng phát, bạn nên tìm bình chữa cháy có nhãn màu đen ghi ‘CO2’ hoặc dấu hiệu nhận biết bình chữa cháy để xác định bình chữa cháy CO2 gần đó.

Tuy nhiên, trong những khoảnh khắc điên cuồng có thể xảy ra khi đám cháy bùng phát, bạn có thể không phát hiện ra ngay điều này. Những thứ khác bạn nên tìm bao gồm:

Bình chữa cháy có vòi phun có sừng màu đen đặc biệt ở cuối

Tham gia một khóa đào tạo về cứu hỏa cũng có thể cực kỳ hữu ích, ngay cả khi bạn không phải là cảnh sát cứu hỏa được chỉ định cho công ty của mình vì nó có thể hữu ích trong những tình huống như vậy.

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp, việc đảm bảo tất cả nhân viên của bạn đều được trang bị đầy đủ kiến ​​thức về cách giải quyết đám cháy có thể chứng minh vai trò quan trọng trong dài hạn.

Cách thức hoạt động của bình chữa cháy CO2

Biết cách hoạt động của bình chữa cháy là chìa khóa để hiểu cách sử dụng chúng.

Điều cơ bản mà mọi người đều biết về bình chữa cháy là bạn nhắm nó vào đám cháy và phun – nhưng nó không thẳng tiến như vậy. Đây là lý do tại sao biết tất cả những gì cần biết có thể giúp ích nhiều hơn những gì bạn nhận ra trong trường hợp hỏa hoạn.

Những bình chữa cháy CO2 này thải ra khí CO2, mà bạn còn gọi đơn giản là carbon dioxide. Được cất giữ trong hộp chính của bình chữa cháy, có thể có cả kích thước 2kg và 5kg và là chất lỏng khi được chứa.

Nó chỉ trở thành khí khi bị tạo áp suất, đó là hiện tượng xảy ra khi tay cầm của bình chữa cháy bị bóp chặt.

Khi tay cầm được giữ lại với nhau, điều này sẽ làm cho khí CO2 thoát ra từ vòi phun với tốc độ cực cao.

Đây là lý do tại sao bạn không nên sử dụng bình chữa cháy CO2 cho các đám cháy do chảo chip tạo ra, vì kết quả cuối cùng có thể thấy ngọn lửa bùng phát ra các khu vực xung quanh hơn là dập tắt chúng vì chảo chip thường được sử dụng trong không gian hạn chế, chẳng hạn như nhà bếp của gia đình bạn, bạn có thể thấy lý do tại sao điều này chỉ có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Bình chữa cháy CO2 cũng hoạt động khác với những loại khác. Trong khi bình chữa cháy phun ra bọt hoặc nước có tác dụng làm mát đám cháy thì bình chữa cháy CO2 không hoạt động theo cách này. Thay vào đó, những bình chữa cháy CO2 này hoạt động bằng cách thay thế oxy bao quanh và nuôi ngọn lửa bằng carbon dioxide, có nghĩa là ngọn lửa không còn có thể cháy và lan rộng do hạn chế oxy.

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2

Bây giờ bạn đã có một số thông tin cơ bản về cách hoạt động của các bình chữa cháy CO2 này, biết cách sử dụng thực sự là chìa khóa.

Như đã đề cập, chỉ cần nhặt một cái, nhắm và bóp sẽ không cắt nó vì bạn phải được trang bị bí quyết về cách vận hành bình chữa cháy một cách an toàn.

cách sử dụng bình chữa cháy co2
cách sử dụng bình chữa cháy co2

Trước hết, tránh cầm còi bình chữa cháy CO2 vì điều này có thể gây bỏng lạnh, dẫn đến chấn thương khó chịu và nguy cơ bạn làm rơi bình chữa cháy. Nếu điều này xảy ra, nó có thể làm cho bình chữa cháy trở nên vô dụng và đám cháy có thể lan rộng.

Do đó, bạn cần phải xử lý nó một cách cẩn thận.

Bất cứ khi nào bạn sử dụng bất kỳ bình chữa cháy nào, trước tiên bạn nên tháo chốt an toàn để phá vỡ niêm phong chống giả mạo, sẽ kích hoạt bình chữa cháy. Sau đó, bạn nên đứng xa khỏi đám cháy và giữ bình chữa cháy bằng đường ống vòi phun.

Điều tiếp theo bạn nên làm là hướng còi, không cầm còi, về phía gốc lửa và bóp để giải phóng chất lỏng, chất lỏng này sẽ trở thành khí khi nó thoát ra khỏi bình chữa cháy.

Sau đó, bạn nên di chuyển tia CO2 về phía sau và về phía trước cho đến khi đám cháy được dập tắt. Đối với các đám cháy do điện, bạn nên tắt thiết bị được đề cập nếu làm như vậy có an toàn không.

Nếu bạn đang sử dụng một cái trên đám cháy chất lỏng, hãy cẩn thận không để bắn bất kỳ chất lỏng đang cháy nào vào bất kỳ khu vực nào gần đó.

Nếu đám cháy không được dập tắt khi bình chữa cháy đã hết, hãy sử dụng bình khác nếu có sẵn bình chữa cháy. Nếu không, hãy ra khỏi tòa nhà một cách nhanh chóng và an toàn, đảm bảo mọi người không đến đó bằng cách phát âm báo động.

Bình chữa cháy CO2 có tuổi thọ bao lâu?

Theo dõi thiết bị của bạn là chìa khóa khi đề cập đến an toàn cháy nổ. Sau cùng, điều cuối cùng bạn muốn là bình cứu hỏa của bạn không hoạt động trong trường hợp hỏa hoạn.

Hầu hết các bình chữa cháy chuyên nghiệp được thiết kế để sử dụng trong 10 năm và chúng phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo niêm phong không bị hỏng hoặc bình chữa cháy không bị hư hỏng theo bất kỳ cách nào. Tìm hiểu thêm về bảo dưỡng bình chữa cháy.

Trong khi các bình chữa cháy dạng bọt, bột và nước cần được đổ đầy lại sau mỗi năm năm, các bình chữa cháy CO2 có tuổi thọ cao gấp đôi và chỉ cần được đổ lại sau mỗi 10 năm.

Ưu và nhược điểm của bình chữa cháy CO2

Bạn có thể biết cách sử dụng và những gì chúng làm, nhưng cũng giống như tất cả các bình chữa cháy khác, có những ưu và nhược điểm đi kèm với bình chữa cháy CO2. Và biết những điều này có thể có lợi như mọi thứ khác cần biết về chúng.

Ưu điểm:

 • Cực kỳ hiệu quả đối với các đám cháy điện
 • Cũng có thể được sử dụng trên đám cháy loại B
 • Không để lại cặn sau khi sử dụng

Nhược điểm:

 • Chúng kém thân thiện với môi trường hơn khi so sánh với các loại bình chữa cháy khác

Ai nên có bình chữa cháy CO2 ?

Có thể có nguy cơ ngạt thở nếu được sử dụng trong không gian hạn chế do hạn chế của oxy – nếu không gian nơi đám cháy đang xảy ra quá nhỏ, sơ tán có thể là một lựa chọn tốt hơn so với nguy cơ này

Như chúng tôi đã đề cập trong suốt bài viết, bình chữa cháy CO2 là công cụ bảo vệ mạnh mẽ khỏi các đám cháy điện, khiến chúng trở thành vật dụng thiết yếu trong hầu hết các tòa nhà / doanh nghiệp.

Do đó, những nơi sau đây cần đảm bảo rằng họ có bình chữa cháy CO2 trong khuôn viên:

Các tòa nhà văn phòng – đặc biệt là các văn phòng có nhiều thiết bị điện như tổng đài
Các cửa hàng – mặc dù tất cả các cửa hàng đều nên có bình chữa cháy, nhưng việc đảm bảo một trong những thứ này luôn sẵn sàng nếu hỏa hoạn do máy tính gây ra là rất quan trọng
Trường học – với việc các trường học ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào máy tính / thiết bị điện, nên ngày càng nhiều các thiết bị này được bổ sung
Bệnh viện – Như trên, do khối lượng lớn các thiết bị điện nên có trong tất cả các khuôn viên bệnh viện – cũng có bình chữa cháy CO2 Không Từ tính / Chống tĩnh điện được thiết kế để sử dụng trong bệnh viện

Điều quan trọng cần lưu ý là bất cứ nơi nào có khả năng xảy ra hỏa hoạn bầu cử, trong thời đại ngày nay, hầu hết các địa điểm và địa điểm, bình chữa cháy CO2 nên có mặt.

Bạn cũng nên mua các bình chữa cháy CO2 theo cặp, đặc biệt là trong những môi trường như những nơi được đề cập ở trên, vì điều này sẽ đảm bảo bạn được trang bị đầy đủ trong trường hợp như vậy nếu nó xảy ra.

Tổng kết

Đây chỉ là những điều cơ bản mà bạn nên biết về bình chữa cháy, vì không ai biết khi nào đám cháy có thể bùng phát.

Từ nhà đến nơi làm việc của bạn và thậm chí những nơi bạn đang ghé thăm, điều quan trọng là phải biết có những loại đám cháy nào và các loại bình chữa cháy có thể được sử dụng cho mỗi loại.

Nếu một đám cháy điện xảy ra, bây giờ bạn sẽ có đủ kỹ năng với đủ kiến ​​thức để giúp bạn. Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp hoặc muốn trang bị thêm cho mình thì bạn có thể tham gia các khóa học.

Xem thêm: Bình chữa cháy dạng bọt – những điều cần biết và cách sử dụng 

                   Bình chữa cháy bằng nước – Tác dụng và cách sử dụng

Xem chi tiết tại đây hoặc liên hệ qua số hotline

Đánh giá post

Trả lời

Đặt mua ngay


  This will close in 0 seconds

  Thuê xe ngay


   This will close in 0 seconds