Sử dụng xe nâng người cắt kéo là một trong những cách an toàn nhất để làm việc trên cao. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách thì cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tại nạn cho người lao động. Hàng năm đã có nhiều trường hợp tại nạn xe nâng chết người khi sử dụng xe cắt kéo như lật xe, đụng xe… Bài viết dưới đây giúp bạn nắm rõ cách điều khiển và vận hành để sử dụng thiết bị này một cách an toàn và hiệu quả.

1. Các chức năng điều khiển.

Để có thể sử dụng xe nâng người cắt kéo thì trước hết người sử dụng phải nắm rõ các nút chức năng vận hành của thiết bị. Đối với xe nâng người nói chung và xe nâng người xe cắt kéo nói riêng thì có 2 bảng điều khiển để thao tác: Bảng điểu khiển bên dưới và bảng điều khiển bên trên sàn

các chức năng điều khiển của xe nâng người

1.1. Bảng điều khiển bên dưới

Khóa chuyển trên sàn – Dưới sàn

Đây là chìa khóa dùng để chuyển chế độ điều khiển từ trên sàn xuống bảng điều khiển bên dưới và ngược lại. Chìa khóa có 3 vị trí: Trên sàn – Vị trí 0 – Dưới Sàn.

Nếu chìa khóa ở vị trí Trên Sàn thì người sử dụng chỉ có thể thao tác ở bảng điều khiển bên trên sàn

Nếu chìa khóa ở vị trí Dưới Sàn thì người sử dụng chỉ có thể thao tác ở bảng điều khiển bên dưới.

Nếu chìa khóa ở vị trí 0 thì người sử dụng không thể thao tác ở cả bảng điều khiển bên trên và bên dưới, do đó cần lưu ý khi sử dụng.

bảng điều khiển dưới sàn

Nút dừng khẩn cấp

Đây là nút màu đỏ, to rất dễ nhìn dùng để ngắt toàn bộ nguồn điện điều khiển bên dưới khi bị ấn xuống. Do đó khi muốn sử dụng, người vận hành phải dùng tay kéo nút ra.

Công tắc nâng hạ

Ở bảng điều khiển bên dưới thì người vận hành chỉ có thể nâng sàn thao tác lên hoặc hạ sàn thao tác xuống.

Gạt công lên phía trên và giữ, sàn xe nâng lên đến khi nào muốn dừng lại thì bỏ tay giữ tay. Công tắc sẽ tự động trở về vị trí ở giữa.

Gạt công xuống phía dưới và giữ, sàn xe hạ lên đến khi nào muốn dừng lại thì bỏ tay giữ tay. Công tắc sẽ tự động trở về vị trí ở giữa.

1.2. Bảng điều khiển bên trên 

Tay điều khiển trên sàn

Nút dừng khẩn cấp

Đây là nút màu đỏ, to rất dễ nhìn dùng để ngắt toàn bộ nguồn điện điều khiển bên dưới khi bị ấn xuống. Do đó khi muốn sử dụng, người vận hành phải dùng tay kéo nút ra.

Lưu ý: Khi muốn sử dụng thì nút dừng khẩn cẩn cả ở bảng điều khiển bên trên và bảng điều khiển bên dưới phải được kéo ra.

Nút chọn chức năng nâng hạ

Nhấn chọn nút này để chọn chế độ nâng hạ. Sau đó đẩy tay điều khiển về phía trước để nâng xe lên, kéo tay điều khiển về phía sau để hạ xe xuống

Nút chọn chức năng di chuyển

Nhấn chọn nút này để chọn chế độ nâng hạ. Sau đó đẩy tay điều khiển về phía trước để nâng xe tiến về phía trước, kéo tay điều khiển về phía sau để xe đi lùi

Nút chọn di chuyển nhanh- chậm

Nhấn nút này một lần để chọn tốc độ chậm (rùa), nhấn lần nữa để bỏ chế độ rùa thành chế độ thỏ (nhanh)

Tay điều khiển

Phía trước của tay điều khiển có có một cần bóp (lưỡi gà). Muốn sử dụng tay điều khiển thì phải bóp cần gạt lại đồng thời sử dụng chức năng khác như đẩy cần, đánh lại trái phải.

Tay điều khiển một một cơ cấu cơ khí có thể đẩy về phía trước hoặc kéo về phía sau. Càng kéo hoặc đẩy ra xe vị trí trung tâm thì tốc độ di chuyển (hoặc tốc độ nâng hạ) càng lớn, càng về gần điểm ở giữa thì tốc độ càng nhỏ và dần về 0.

Nút đánh lái trái phải

Bên trên tay điều khiển con có 2 nút đánh lái và đánh lái phải.

1.3. Chốt hạ khẩn cấp

van hạ khẩn cấp

Khi xe đang làm việc, người vận hành vẫn đang ở trên cao thì đột nhiên xe bị lỗi không hoạt động. Làm cách nào để người vận hành có thể xuống đất một cách an toàn?

Các nhà sản xuất đã nghĩ ra một phương pháp đó là xả dầu thủy lực ở xi lanh nâng bằng cách đơn giản là kéo chốt hạ khẩn cấp nằm ở bệ bên dưới của xe.

1.4. Mở phanh để đẩy xe.

Khóa phanh và khóa sàn

Trong trường hợp xe bị hỏng hóc, không thể thực hiện bất cứ chức năng nào mà lại đang đứng chắn lối đi trong công trường hoặc nhà máy thì phải có biện pháp để di chuyển xe ra vị trí khác.

Để làm được điều đó thì có cơ chế vô hiệu hóa chức năng của phanh (thắng), bằng cách tạo áp lực thủy lực để đẩy lại lực ép của phanh (thắng) không cho ép vào bánh xe. Bằng cách đó có thể đẩy xe đi một cách dễ dàng.

Cách thực hiện:

Bước 1: Dùng tày ấn chốt màu đen vào bên trong.

Bước 2: Tiếp đếp dùng tay bơm liên tục núm màu đỏ để tạo áp suất dầu trong vòng 1 phút.

Lưu ý: Không được mở phanh khi xe đang ở trên mặt nghiêng, dốc.

2. Các bước điều khiển xe nâng người cắt kéo an toàn

2.1. Kiểm tra môi trường xung quanh

Đối với tất cả các loại xe nâng người và xe cắt kéo, trước khi sử dụng người vận hành phải kiểm tra

Địa hình làm việc:

 • Đối với xe cắt kéo bánh cao su thì nền đất vận hành có cứng và phẳng, còn nếu hoạt đông trên địa hình gồ ghề thì phải sử dụng dạng bánh lốp.
 • Định hình trước xem có hố và vật cản không: Sẽ rất nguy hiểm nếu xe cắt kéo đi vào hố ga hay nền đất bị sụt xuống đột ngột, có thể dẫn đến lật xe
 • Có những người khác cùng làm việc ở xung quanh không: Tốt nhất là có có biện pháp cảnh báo nhưng người xung quanh hoặc là có rào chắn quanh khu vực làm việc.

Bên trên đầu người sử dụng:

 • Đặc biệt kiểm tra phía bên trên khu vực làm việc xem có vật cản gì không. Nếu không để ý khi nâng xe có thể khiến người sử dụng va đầu vào
 • Kiểm tra xem có đường điện bên trên không: không lên làm việc bên dưới đường điện vì khả năng xảy ra phóng điện, điện giật rất cao nên không làm việc gần đường điện

2.2. Kiểm tra xe

Đi một vòng quanh kiểm tra xe xem có gì bất thường về hình dạng mà có thể phân biệt được bằng mắt thường không:

 • Lốp xe có bị hư hỏng, vỡ nứt không
 • Bảng điều khiển trên dưới có gì bất thường không?
 • Chốt kéo hạ khẩn cần còn hoạt động không?
 • Chức năng vô hiệu hóa thắng xe còn hoạt động không?
 • Nếu là xe chạy dầu thì còn đủ dầu cho xe hoạt động không?

2.3. Kiểm tra đồ bảo hộ và thắt dây an toàn

Đồ bảo hộ là yêu cầu bắt buộc khi sử dụng xe nâng người cắt kéo.

 • Mũ bảo hộ đề phòng trường hợp nâng xe lên và va đạp vào vật cản phía trên như trần nhà, thanh sắt…Đây là vật vô cùng quan trọng khi làm việc trên cao. Đã có trường hợp không sử dụng bị đập đầu vỡ đầu chấn thương sọ não hoặc tử vong.
 • Dây an toàn: Đeo dây an toán đúng quy cách và móc vào vị trí được thiết kế trước trên xe.

2.4. Bắt đầu quá trình vận hành

 • Đứng đúng vị trí trên xe sao cho việc điều khiển được dễ dàng
 • Chốt dây an toàn vào đúng vị trí

2.5. Trong quá trình vận hành

Sử dụng các phím bấm và tay điều khiển chức năng trên bảng điều khiển trên để điều khiển xe di chuyển đi lại, nâng lên hạ xuống theo yêu cầu công việc.

Chú ý: Đẩy tay điều khiển một cách từ từ để xe tăng tốc từ từ, êm ái. Khi dừng xe thì đẩy cần một cách từ từ về vị trí 0 thì xe sẽ dừng lại một cách nhẹ nhàng.

2.6. Sau khi vận hành xong.

 • Hạ sàn nâng xuống mức thấp nhất
 • Di chuyển xe nâng cắt kéo về vị trí quy định
 • Ấn nút dựng khẩn cấp để ngắt nguồn, tắt xe nâng
 • Rút giắc điều khiển và mang hộp điều khiển trên cất vào trong kho để tránh tính trạnh bị mất cắp.

3. Những lưu ý trong quá trình sử dụng và vận hành xe nâng người cắt kéo

3.1. Đối với người vận hành

 • Chứng chỉ vận hành: Người sử dụng xe nâng người cắt kéo phải được đào tạo và cấp chứng chỉ vận hành bởi cơ quan có thẩm quyền trước khi được sử dụng xe.
 • Đồ bảo hộ: Người vận hành phải có đầy đủ đồ bảo hộ như mũ, giày, dây đeo an toàn, quần áo phản quảng.

3.2. Đối với thiết bị.

Kiểm định an toàn: Cũng như xe nâng người khác, xe nâng người cắt kéo đều phải được kiểm định định kỳ để đảm bảo xe hoạt động đúng như thiết kế và an toàn cho người sử dụng.

3.3. Môi trường làm việc

Môi trường làm việc, địa hình xung quanh an toàn là yêu cầu bắt buộc khi điều khiển xe nâng người cắt kéo.

Sau đây là một số yêu cầu:

 • Luôn làm việc trên bề mặt cứng, chắc chắn, bằng phẳng.
 • Nếu dự án của bạn nằm trên địa hình gồ ghề, hãy sử dụng xe nâng cắt kéo được sản xuất riêng để sử dụng trong môi trường đó.
 • Luôn hạ thấp hoàn toàn sàn làm việc trước khi di chuyển thiết bị.
 • Chỉ hoạt động trong điều kiện thời tiết thích hợp — hầu hết các xe nâng cắt kéo được xếp hạng ngoài trời chỉ được chấp thuận để sử dụng ở tốc độ gió dưới 12m/s

Trong những trường hợp rất hiếm xảy ra, xe nâng người cắt kéo cũng có thể bị sập, gây thương tích cho những người trên và xung quanh thiết bị. Để ngăn chặn điều này:

 • Luôn kiểm tra các chức năng an toàn dự phòng trước khi sử dụng.
 • Không bao giờ nâng vượt quá giới hạn trọng lượng cho phép của của nhà sản xuất.
 • Không bao giờ sử dụng thiết bị khác như xe nâng hàng để nâng xe nâng người cắt kéo khi đang có người làm việc trên xe cắt kéo

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng và vận hành xe nâng người cắt kéo một cách chi tiết và an toàn. Hãy tuân thủ tất cả khuyên cáo của nhà sản xuất và sử dụng đúng như hướng dẫn.

——————————————————–

CÔNG TY TNHH MH RENTAL VIỆT NAM có trên 10 năm kinh nghiệm, bán và cho thuê xe nâng người uy tín số 1 Việt Nam. Các loại xe nâng người : xe nâng người tự hành cắt kéo scissor lift, xe nâng tự hành boom lift dạng cần, xe nâng người tự hành boom lift dạng khớp, khung nâng di động, xe nâng người chân nhện độ cao làm việc từ 6m tới 60m.

 • Văn phòng: 14/49/124 Hòe Thị, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Chi nhánh miền Bắc: Cụm CN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội
 • Chi nhánh miền Nam: Cao tốc Tân Vạn, Bình An, Dĩ An, Bình Dương
Đánh giá post

Trả lời

Đặt mua ngay


  This will close in 0 seconds

  Thuê xe ngay


   This will close in 0 seconds