Xe nâng người tự hành là thiết bị nâng người lên cao để làm việc giúp cho người sử dụng được an toàn khi làm việc trên cao. Tuy nhiên nếu không sử dụng xe nâng người đúng cách cũng có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc, làm bị thương hoặc có khi gây ra chết người.

Dưới đây là 12 điểm cần chú ý để vận hành xe nâng người tự hành an toàn:

1. Chạy xe nâng người lên hoặc xuống xe vận chuyển

50% số vụ tai nạn khi sử dụng xe nâng người là trong quá trình vận chuyển xe nâng người lên hoặc xuống xe vận chuyển. Vì phải chạy xe lên hoặc xuống từ 2 độ cao khác nhau, đường đi nhỏ hẹp, có nhiều yếu tố có thể khiến xe nghiêng hoặc lật, do đó cần đặc biệt chú ý.

Cẩn thận khi di chuyển xe nâng
Cẩn thận khi di chuyển xe nâng

2. Vật rơi vào đầu khi sử dụng xe

Khi vận hành xe nâng người thì cần chú ý đến những vật từ trên cao có thể rơi xuống, đặc biệt là trong công trường rất nhiều đội làm những việc khác nhau. Ví dụ như khi cắt cành cây thì phải tránh để cành sau khi cắt xong rơi vào người.

vật rơi vào đầu khi sử dụng xe
vật rơi vào đầu khi sử dụng xe

3. Sự dụng thang hay giàn giáo lắp trên sàn xe nâng người

Rất nhiều đơn vị thi công do chọn loại xe nâng người không đủ độ cao hoặc do muốn tiết kiệm chi phí nên họ lắp thang hoặc giàn giáo lên trên sàn xe nâng người. Việc này đặc biệt nguy hiểm bởi vì mỗ xe nâng người được thiết kế để sử dụng ở độ cao nhất định được tính toán để xe không bị lật ở độ cao lớn nhất đó. Nếu bắc thêm giàn giáo hoặc thang nâng rất dễ gây ra lật xe hoặc đổ giàn giáo.

dùng thang nâng trên xe nâng người
dùng thang nâng trên xe nâng người

4. Dùng xe nâng người để cẩu vật hay hàng hóa.

Xe nâng người được thiết kế đặc biệt để chỉ nâng người và dụng cụ cho người làm việc. Việc dùng xe nâng người thay thế cẩu để nâng hàng hóa lên cao là điều cấm bởi vì hàng hóa cồng kềnh khi lên cao sẽ gây rung lắc, làm mất cân bằng xe gây lật xe.

dùng xe nâng để cẩu vật, hàng hoá
dùng xe nâng để cẩu vật, hàng hoá

5. Khi hạ thành xe cẩn thận bị kẹp tay.

Trong nhiều trường hợp phải hạ thành xe khi xe cần chui vào những chỗ thấp, những chỗ vướng máy móc thì cần đặc biệt chú ý cẩn thận tránh bị kẹp tay, nát tay.

kẹp tay khi hạ thành xe
kẹp tay khi hạ thành xe

6. Treo biển quảng cáo, panel lên trên xe

Việc treo biển quảng cáo panel lên xe khi xe lên cao sẽ hứng gió tạo rất nhiều lực có thể gây nghiêng xe, lật xe.

treo biển quảng cáo, banner trên xe
treo biển quảng cáo, banner trên xe

7. Nhảy xuống từ trên sàn xe

Không được nhảy xuống từ sàn xe. Vận hành đúng cách bằng cách hạ sàn xe xuống thấp nhất rồi đi xuống. Nhảy xuống khi sàn xe vẫn ở vị trí trên cao rất dễ gây ra chấn thương.

nhảy xuống từ sàn xe nâng
nhảy xuống từ sàn xe nâng

8. Mặt đất gồ ghề, có hố

Khi vận hành xe nâng người cần đặc biệt chú ý đến địa hình phía dưới xe chạy. Địa hình gồ ghề, đất mềm hoặc lún sụt có thể gây ra nghiêng xe lật xe khi di chuyển. Đặc biệt khi di chuyển trong công trình có nhiều hố sâu cần phải đặc biệt chú ý, nếu không khi để bánh xe chạy qua hố chắc chắc sẽ lật xe và gây chết người.

mặt đất gồ ghề, có hố
mặt đất gồ ghề, có hố

9. Chạm vào đường dây điện

Khi vận hành xe nâng người để cắt tỉa cây xanh, thay thế bóng điện hay sửa chữa cho các toàn nhà… thì phải tránh các đường dây điện.

Chạm vào đường dây điện
Chạm vào đường dây điện

10. Va đầu vào vật ở trên cao

Khi nâng xe nâng người thì phải quan sát xung quanh, đặc biệt ở trên đầu vì nếu không để ý có thể xảy ra tai nạn. Có rất nhiều vụ tai nạn do người vận hành không quan sát khi nâng xe và để va vào những khung thép hay vật ở trên cao, gây chấn thương nặng hoặc gây chết người.

va đầu vào vật trên cao khi nâng xe
va đầu vào vật trên cao khi nâng xe

11. Nâng xe khi xe đang ở vị trí nghiêng

Mặc dù các loại xe nâng người đều có cảm biến nghiêng để hạn chế nâng khi phát hiện xe bị nghiêng qua góc cho phép. Tuy nhiên người vận hành cũng phải chú ý nâng xe khi xe ở những vị trí bằng phẳng.

Nâng xe khi đang ở chỗ nghiêng
Nâng xe khi đang ở chỗ nghiêng

12. Xe nâng người đè lên chân hoặc người

Tốt nhất di chuyển xe khi đứng ở trên sàn xe. Khi chạy xe ở dưới sàn thì phải đúng xa so với xe và không đứng vào hướng di chuyển của xe.

xe nâng chèn lên chân hoặc người
xe nâng chèn lên chân hoặc người

Trên đây là những lưu ý trong quá trình vận hành xe nâng người, đặc biết là những người trực tiếp vận hành thì phải tuân thủ những quy định an toàn vì nó liên qua trực tiếp đến tính mạng của bản thân người dùng. Các bạn có thể xem thêm  cách sử dụng xe nâng người như video bên dưới hoặc có thể tham gia khóa huấn luyện của tổ chức xe nâng người quốc tế IPAF

Xem thêm: Bán xe nâng người mới và cũ

——————————————————–

CÔNG TY TNHH MH RENTAL VIỆT NAM có trên 10 năm kinh nghiệm, bán và cho thuê xe nâng người uy tín số 1 Việt Nam. Các loại xe nâng người : xe nâng người tự hành cắt kéo scissor lift, xe nâng tự hành boom lift dạng cần, xe nâng người tự hành boom lift dạng khớp, khung nâng di động, xe nâng người chân nhện độ cao làm việc từ 6m tới 60m.

  • Văn phòng: Số nhà 06 TT9 đường Foresa 1A, KĐT sinh thái Tasco Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh miền Bắc: Km5, Ngã tư Xuân Canh, đường Trường Sa (Đường 5 kéo dài), huyện Đông Anh, Hà Nội.
  • Chi nhánh miền Nam: Cao tốc Tân Vạn, Bình An, Dĩ An, Bình Dương
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Đặt mua ngay


    This will close in 0 seconds

    Thuê xe ngay


      This will close in 0 seconds