Xe nâng người được sử dụng rộng rãi cho một loạt các ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng. Nhiều công ty xây dựng và thi công thích mua xe nâng người cũ hơn vì có thể tìm thấy xe nâng người chất lượng cao đã qua sử dụng với chi phí hợp lý.

Hiên nay tại Việt nam có không ít công ty kinh doanh không chính trực, sửa đời xe tem mác nâng đời để tạo tâm lý cho khách hàng khi mua là xe đời cao mà giá rẻ… bạn ko thể mua 1 chiếc 12m Genie đời 2013 giá 100 tr, đó là lừa đảo vì xe mới giá tầm gần 600 tr.

Xe nâng người hãng Genie dạng Cắt kéo
Xe nâng người hãng Genie dạng Cắt kéo

Do đó, có một số điểm nhất định phải được lưu ý khi mua xe nâng người đã qua sử dụng để tránh bị lừa tiền mất tật mang. Dưới đây là một số kinh nghiệm lựa chọn xe nâng người cũ giúp bạn chắc chắn mua đươc một thiết bị chất lượng tốt và giá cả hợp lý.

Năm sản xuất (đời xe)

Đây là điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi mua các thiết bị cũ đã qua sử dụng. Rất nhiều các đơn vị không uy tín dùng chiêu trò thay đổi tem mác, nâng đời của xe nâng người lên. Xe có thể đời 2000 nhưng thay đổi tem mác, giấy tờ xe lên đời 2015 để cho người mua tưởng là mua được xe đời cao với giá hời.

Kiểm tra xe khi mua
Kiểm tra xe khi mua

Do đó khách hàng cần đặc biệt chú ý khi đi mua xe.

Cách xác định đời của xe nâng người:

Dựa vào giấy tờ kiểm định nhập khẩu, chứng nhận hợp quy.

Đối với bất cứ một thiết bị máy móc nào được nhập khẩu từ nước ngoài thì khi về Việt Nam đều phải được CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM HỢP QUY CHUẨN hoặc GIẤY CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG AN TOÀN KỸ THUẬT THIẾT BỊ NHẬP KHẨU của cơ quan có thẩm quyền.

Do đó nếu mua xe nâng người cũ từ các đơn vị, cách đơn giản nhất để xác định năm sản xuất (đời xe) của thiết bị là yêu cầu người bán gửi giấy tờ kiểm định nhập khẩu hoặc giấy tờ hợp quy chất lượng. Nếu người bán không trình được những giấy tờ trên thì năm sản xuất của xe là một dấu hỏi lớn: hoặc xe không rõ nguồn gốc xuất xứ (vì nếu mua của bên nhập khẩu khác thì cũng đều có giấy tờ đầy đủ) hoặc là năm sản xuất trên tem xe là không đúng.

Khi bạn đến kiểm tra xe bạn hãy yêu cầu người bán phải xuất trình Giấy Tờ Gốc của Giấy chứng nhận hợp quy chuẩn hoặc Giấy tờ chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật thiết bị nhập khẩu chứ ko xem giấy tờ phô tô bản sao, người bán có thể không trung thực sẽ chỉnh sửa giấy tờ này để qua mắt.

Mẫu Chứng nhận sản phẩm hợp quy chuẩn

Trên giấy chứng nhận ghi đầy đủ tên thiết bị, số seri, năm sản xuất, ngày kiểm tra và mã QR để biết thông tin người công ty và người kiểm định cùng tên đơn vị nhập khẩu.

Giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm
Giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm

Danh sách xe nâng người kèm theo cùng với thông tin chi tiết

Giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm
Giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm
Giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm
Giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm

Mẫu giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật thiết bị nhập khẩu

Giấy chứng nhận ghi đầy đủ thông tin chi tiết model, số seri, năm sản xuất, đơn vị nhập khẩu, ngày tháng kiểm tra.

Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật
Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật

Dựa vào giá cả của thiết bị

Nếu đơn vị bán xe không có giấy tờ nhập khẩu mà người mua vẫn muốn giao dịch thì phải sử dụng cách khác để xác định tương đối năm sản xuất của xe.

Các loại xe nâng người cũ cũng như bất kỳ hàng hóa khác đều có mức giá chung của thị trường không thể có loại có giá rất rẻ hoặc có loại lại có giá rất đắt. Nên khi nhận được báo giá của các nhà cung cấp, người mua cần tỉnh táo đánh giá đúng.

Các loại xe trên thị trường xe nâng người cũ có đời từ 2000 trở lên cho đến 2015 với mức giá khác nhau. Cũng như các loại thiết bị xây dựng khác, xe nâng người cũ đời 2000 của Mỹ, Nhật vẫn có thể dùng tốt 5-10 năm nữa tùy thuộc vào chất lượng còn lại của thiết bị.

Giá xe nâng người theo các năm sản xuất
Giá xe nâng người cũ theo các năm sản xuất

Kiểm tra trực tiếp thiết bị

 • Kiểm tra đánh giá tem nhãn của xe: Tem xe làm lại thường không tự nhiên, còn mới và có hiện tượng không bình thường xung quanh.
Tem xe nâng người
Tem xe nâng người cũ: theo thời gian bị bong tróc, han rỉ tự nhiên
 • Kiểm tra tem nhãn ở các bộ phận khác: kiểm tra tem ở động cơ của xe, thông tin ghi trên ống dầu, dây điện… Năm sản xuất của các bộ phần này phải giống nhau hoặc sai khác không nhiều. Nếu xe mất hết tem động cơ rồi thông tin ở các bộ phận không rõ ràng thì chắc chắn xe có vấn đề.
 • Đi một vòng quan sát bên ngoài xe xem các kết cấu cơ khí có dấu hiệu gì bất thường không: vết hàn, vết cắt, chỉnh sửa…Vì các mối hàn của nhà sản xuất cực kỳ chắc chắn và đẹp mắt mà những xe đã qua chỉnh sửa không thể nào đạt được. Kiểm tra bên trong xe, kiểm tra hệ thống điện và hệ thống thủy lực, động cơ. Hệ thống điện và điều khiển phải được giữ nguyên như lúc sản xuất, không bị thay thế, chỉnh sửa dây nối và phụ tùng. Bố trí thiết bị và thiết kế của nhà sản xuất rất hợp lý, dây điện đều là loại tốt, cứng mà ở Việt Nam rất khó tìm để thay thế. Nếu thấy bất cứ điểm gì khác với ở trên thì cần phải hỏi lại bên cung cấp thiết bị.

Số giờ sử dụng

Một điểm cần lưu ý khi mua xe nâng người cũ hay tất cả các máy móc xây dựng cũ là số giờ sử dụng của xe. Thường tất cả các thiết bị đều có đồng hồ ghi số giờ sử dụng.

Số giờ trên xe nâng người
Số giờ hiển thị: 716.9h (trên một xe cắt kéo 10 năm tuổi nhập khẩu từ Úc của MH Rental)

Số giờ sử dụng càng ít thì thời gian hoạt động của xe ít, xe sẽ ít bị khấu hao hay hỏng hóc. Nếu thời gian xe hoạt động nhiều thì chắc chắn trong tương lai xe khả năng phát sinh hỏng hóc nhiều hơn, chi phí bảo dưỡng tăng cao.

Một số đơn vị chỉnh sửa lại đồng hồ để đưa về con số nhỏ hơn thực tế. Tuy nhiên bạn có thể căn cứ vào một số tính toán cụ thể để biết được thời gian sử dụng của xe đang ở mức nào.

So sánh giữa xenâng người cũ sử dụng ở VN và ở Úc Mỹ:

 • Xe sử dụng ở VN: Thời gian hoạt động liên tục 23h/ngày, 1 tháng 60h-100h, 1 năm 700h – 1200h.
 • Xe sử dụng ở Úc, Mỹ: tổng thời gian sử dụng cho 10 năm là 600 – 1500h. Mỗi năm là 60-100h sử dụng

Do đó khi đi mua xe nâng người cũ, bạn phải biết xe đã sử dụng ở VN nhiều chưa. Với những xe mới nhập về từ ÚC, Mỹ, Châu Âu, Nhật… thì chắc chắn thời gian sử dụng rất ít nên chất lượng còn lại vẫn tốt từ 90-95%.

Còn những xe đã sử dụng ở VN 2-3 năm thì thời gian sử dụng cũng đã dài, nên bạn có thể đàm phán mua được giá tốt hơn.

Vận hành chạy thử thiết bị

Sau khi đã đánh giá đúng năm sản xuất của xe và số giờ sử dụng của xe thì bạn đã đánh giá tương đối chất lượng còn lại của xe.

Bước cuối cùng là vận hành chạy thử xem thiết bị có vận hành mượt mà, trơn tru không. Kiểm tra xem xe có cảnh báo khi bị nghiêng và dừng khi nâng lên cao.

Vận hành kiểm tra tất các thao tác của thiết bị

Xe càng vận hành  mượt mà thì càng dễ sử dụng và chi phí khâu hao ắc quy ít, tiết kiệm nhiên liệu. Một số dòng xe như JLG ắc quy có thể được dùng đến 4-5 năm.

Phụ tùng thay thế

Trước khi mua một xe nâng người cũ đã qua sử dụng, luôn luôn phải tìm hiểu phụ tùng xe nâng người đó có sẵn có hay không. Liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp, nếu đại lý của bạn không thể trợ giúp. Có một số loại xe nâng người cũ mà hãng không còn sản xuất nữa rất khó tìm được phụ tùng thay thế nên bên bán có thể bán với giá rất rẻ. Do vậy bạn cần lưu ý đến điểm này vì nếu sau này xe bị hỏng hóc mà không có phụ tùng thay thế thì xe sẽ không thể sử dụng được. Internet chắc chắn là nguồn tốt nhất để tìm mua một xe nâng người đã qua sử dụng. Tất cả các nhà sản xuất và nhà cung cấp hàng đầu và các công ty cho thuê đều có trang web toàn diện cung cấp các loại xe đã qua sử dụng khác nhau và bạn sẽ dễ dàng lựa chọn loại xe tùy theo nhu cầu của mình.

Ở Việt Nam, các dòng xe nâng người JLG, Genie, Skyjack, Haulotte… đều rất dễ tìm phụ tùng. Còn một số dòng xe của Nhật và một số dòng xe ít tên tuổi thì ở Việt Nam không phổ biến nên rất khó tìm.

Phụ tùng xe nâng người
Phụ tùng xe nâng người

Một trong những giá trị cốt lõi của MH Rental mà chúng tôi luôn luôn tâm niệm đó là CHÍNH TRỰC chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm đúng chủng loại, xuất xứ năm sản xuất. Đến với chúng tôi, chắc chắn khách hàng sẽ yên tâm có được một thiết bị đúng với những gì chúng tôi tư vấn.

Xem thêm: Hồ sơ năng lực MH Rental

Trên đây là một số kinh nghiệm khi chọn mua xe nâng người cũ. Tốt nhất bạn nên tham khảo đơn vị uy tín trên thị trường, hãy gọi cho MH Rental bạn sẽ được tư vấn cụ thể, rõ ràng, mình bạch.

Xem thêm: Bán xe nâng người mới và cũ

——————————————————–

CÔNG TY TNHH MH RENTAL VIỆT NAM có trên 10 năm kinh nghiệm, bán và cho thuê xe nâng người uy tín số 1 Việt Nam. Các loại xe nâng người : xe nâng người tự hành cắt kéo scissor lift, xe nâng tự hành boom lift dạng cần, xe nâng người tự hành boom lift dạng khớp, khung nâng di động, xe nâng người chân nhện độ cao làm việc từ 6m tới 60m.

 • Văn phòng: Số nhà 06 TT9 đường Foresa 1A, KĐT sinh thái Tasco Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Chi nhánh miền Bắc: Km5, Ngã tư Xuân Canh, đường Trường Sa (Đường 5 kéo dài), huyện Đông Anh, Hà Nội.
 • Chi nhánh miền Nam: Cao tốc Tân Vạn, Bình An, Dĩ An, Bình Dương
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Đặt mua ngay


  This will close in 0 seconds

  Thuê xe ngay


   This will close in 0 seconds