Năm 2023 đánh dấu mốc thời gian quan trọng khi lãnh đạo TP.HCM đã yêu cầu chủ đầu tư dự án Giải quyết ngập do triều tại TP.HCM phải hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Các chủ đầu tư đã nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm ngập của TP.HCM để đưa vào hoạt động. Trong số đó, dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM đã xem xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) phải được đưa vào hoạt động chậm nhất vào năm 2023.

Chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM – Võ Văn Hoan được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022.

Lãnh đạo TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị xây dựng quy chế phối hợp, vận hành hệ thống chống ngập đô thị đồng bộ, đồng thời thống nhất với quy chế phối hợp vận hành của Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa, Công ty Thủy điện Trị An.

Cống ngăn triều Tân Thuận (quận 7). Ảnh: Quỳnh Danh.
Cống ngăn triều Tân Thuận (quận 7). Ảnh: Quỳnh Danh.

Lãnh đạo TP.HCM đã giao chủ đầu tư các dự án hoàn thành kết luận của UBND TP.HCM về việc triển khai dự án công trình thủy lợi bờ hữu ven sông Sài Gòn (Nam và Bắc rạch Tra); đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa bão.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM giai đoạn 1 gồm 7 hạng mục với 6 cống ngăn triều và 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn.

Đây là dự án trọng điểm của thành phố, góp phần hoàn thành chương trình đột phá “giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng”. Công trình được triển khai với mục tiêu ngăn triều cường và ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu cho khu vực có diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc bán quản lý của TP.HCM.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM giai đoạn 1 đã được triển khai từ năm 2021, với sự đầu tư lớn về kỹ thuật, công nghệ và nguồn vốn đáng kể. Các công trình cống ngăn triều và đê kè ven sông Sài Gòn được xây dựng với tiêu chuẩn cao, đáp ứng yêu cầu của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Dự án này có vai trò quan trọng trong việc giảm ngập nước và ứng phó với biến đổi khí hậu tại TP.HCM. Khi hoàn thành, dự án sẽ giúp giảm bớt tình trạng ngập úng, giảm bớt thiệt hại do triều cường gây ra cho người dân và kinh tế địa phương.

Ngoài ra, lãnh đạo TP.HCM cũng đã nhấn mạnh việc quan trọng của việc xây dựng quy chế phối hợp vận hành hệ thống chống ngập đô thị đồng bộ, đảm bảo tính liên thông và hiệu quả của hệ thống. Công tác vận hành và duy trì các công trình cống ngăn triều và đê kè cũng được coi là một yếu tố quan trọng đảm bảo tính bền vững của dự án.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM giai đoạn 1 là một bước quan trọng trong việc đối phó với biến đổi khí hậu và giải quyết vấn đề ngập úng tại TP.HCM. Đây là một nỗ lực đáng khen ngợi của lãnh đạo TP.HCM và các đơn vị chủ đầu tư, hứa hẹn mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng và đem lại một thành phố bền vững hơn trong tương lai.

 

Đánh giá post

Đặt mua ngay


    This will close in 0 seconds

    Thuê xe ngay


      This will close in 0 seconds