Xe nâng người hoặc bất cứ một thiết bị nâng người nào đều giúp cho công việc được triển khai một cách dễ dàng và nhanh chóng. Cho dù là bạn cần một sàn nâng hoặc một thiết bị cho phép công nhân tiếp cận điểm cao làm việc, thì sẽ có những loại xe nâng tương ứng. Nhưng để chọn đúng loại xe nâng người bạn cần phải có sự hiểu biết về các loại xe nâng người khác nhau.

Công việc của bạn là gì? Độ cao mà bạn cần đạt tới là bao nhiêu? Trọng lượng cần nâng là bao nhiêu? Bạn có chứng chỉ vận hành xe nâng người đó không? Tất cả những câu hỏi này có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn thiết bị của bạn.

Nếu bạn cần một không gian làm việc cao có thể chứa nhiều người, xe nâng người dạng cắt kéo là sự lựa chọn tốt nhất. Và nếu bạn làm việc ở một độ cao mà cần phải với sang ngang thì xe nâng người boom lift dạng ống lồng là một lựa chọn phù hợp.

 Các loại xe nâng người khác nhau mà bạn cần biết:

 • Xe nâng người cắt kéo chạy điện
 • Xe nâng người boom lift chạy điện
 • Xe nâng người chân nhện
 • Xe nâng người cắt kéo địa hình
 • Xe nâng người boom lift dạng ống lồng
 • Xe nâng người boom lift dạng khớp gập
 • Xe nâng người cá nhân

Nếu bạn quen thuộc với việc thuê nâng người, thì việc chọn đúng thiết bị thường là điều dễ. Nhưng nếu đây là lần đầu tiên, hoặc bạn không thuê thường xuyên thì có thể bạn cần sự giúp đỡ để tìm ra đúng loại xe nâng người thích hợp cho công việc của bạn. Để giúp bạn chọn đúng, chúng tôi liệt kê tất cả các loại xe nâng người và chúng phù hợp với công việc gì.

Xe nâng người cắt kéo (Scissor lift)

Xe nâng người Cắt Kéo
Xe nâng người Cắt Kéo

Xe nâng người dạng cắt kéo hay còn gọi thang nâng ziczac là loại thiết bị nâng thẳng đứng với sàn thao tác có kích thước giống như chân đế. Chúng được dùng cho công việc cả ở trong nhà và bên ngoài trời và chúng rất phổ biến bởi vì chúng có thể nâng cả người và thiết bị một cách dễ dàng. Xe nâng scissor lift loại nhỏ thường được sử dụng trong nhà, trong những gara hoặc trung tâm thương mại. Loại lớn hơn, có bánh địa hình như bánh lốp hoặc bánh xích được sử dụng cho các công việc trên cao khác nhau.

Bởi vì sàn thao tác tương đối lớn và chắc chắn, xe nâng người cắt kéo thường được sử dụng như là một sàn làm việc. Không giống như dòng xe boom lift, xe nâng người scissor lift chỉ được nâng lên duy nhất theo phương thẳng đứng. Bạn cần chạy xe đến đúng dưới vị trí làm việc và nâng thẳng đứng lên.

Tùy thuộc vào loại xe khác nhau, xe nâng người dạng cắt kéo có thể mở rộng sàn từ 50cm đến 1m. Tuy nhiên, phần lớn độ cao làm việc của xe nâng người cắt kéo là từ 6m đến 12m, và thường thấp hơn so với các loại xe nâng người khác.

Mặc dù độ cao làm việc thấp, xe nâng cắt kéo có thể mang được khối lượng lớn hơn so với các loại xe nâng người khác. Rất nhiều xe có khối lượng nâng lớn nhất lên đến 650kg. Loại lớn nhất và có sức mạnh lớn nhất có thể nâng được 50 tấn thiết bị. Chúng nó những loại xe nâng người địa hình dùng trong các công trường xây dựng lớn. 

Xem thêm: Xe nâng người cắt kéo là gì?

Xe nâng người cắt kéo chạy điện

Phù hợp với công việc: 

 • Ở trong nhà
 • Không gian nhỏ
 • Nhiều người sử dụng
 • Khu vực nhỏ hẹp như trong nhà kho

Độ cao làm việc: 3m đến 18m

Kích thước chiều rộng: 0.6m đến 3m

Xe nâng cắt kéo chạy điện thường được sử dụng ở trong nhà. Không giống như các thiết bị nâng người chạy bằng động cơ khác, dòng xe này chạy bằng điện ắc quy nên không có khí thải. Điều này có lợi cho sức khỏe của công nhân và an toàn khi sử dụng bên trong nhà.

Rất nhiều dòng xe nâng người tự hành cắt kéo sử dụng trong nhà có sàn thao tác hẹ để cho công nhân có thể tiếp cận những không gian nhỏ hẹp trong nhà kho hoặc trung tâm thương mại. Nếu bạn cần tìm dòng này này thì tìm những loại xe mà có bánh xe dạng không có rảnh để tránh làm hư hỏng nền nhà.

Xe nâng người scissor lift chạy điện thường rẻ hơn so với những loại lớn hơn và dùng ngoài trời. Tuy nhiên, giá của nó có thể đến 24000$ hoặc hơn. Bởi vì giá mua rất cao, nên các đơn vị thi công thường thuê khi cần. Nhưng nếu bạn cần cho một dự án với thời gian dài, thì có thể thuê tuần hay thuê tháng. 

Xe nâng người cắt kéo địa hình

Xe nâng người Cắt kéo địa hình
Xe nâng người Cắt kéo địa hình

Thích hợp sử dụng cho các công việc:

 • Làm việc trên cao
 • Nhiều người
 • Sử dụng ngoài trời
 • Nền đất không bằng phẳng giống như công trình xây dưng

Độ cao làm việc: lên tới 20m

Kích thước: từ 0.6m đến 3m.

Xe nâng người dạng cắt kéo địa hình là loại thiết bị nâng người được thiết kế đặc biệt để sử dụng ngoài trời và trên những loại địa hình phức tạp. Những loại xe này thường được chạy bằng động cơ diesel. Không giống như dòng chạy điện, những dòng xe này thải ra một lượng đáng kể khí thải.

Xe nâng người scissor lift địa hình thường là loại 2 cầu và 4 bánh lốp cao su. Điều này làm cho nó có thể sử dụng ở những nơi có địa hình khác nhau. Tuy nhiên những loại lốp này thường có rãnh nên nó không thích hợp ở những nơi có nền đã hoàn thiện.

Một số loại xe nâng người cắt kéo địa hình có thể chạy được và vận hành ở nơi dốc. Nếu bạn biết là bạn sẽ làm việc tại những nơi có địa hình như vậy thì tìm một trong những dòng xe đó. Khả năng hoạt động ở những nơi có độ dốc được rồi là khả năng leo dốc, thường là từ 0 đến 40%.

Xe nâng người cắt kéo địa hình có sàn làm việc giống như loại sử dụng trong nhà. Tuy nhiên, dòng sử dụng ngoài trời thương có không gian rộng hơn là dòng sử dụng trong nhà. Kích thước sàn làm việc thường là từ 0.6m đến 1.2m và độ dai từ 1.5m đến 3m. Loại sàn lớn hơn thường có chỗ để cho nhiều công nhân cùng làm việc một lúc.

Xe nâng người cắt kéo dùng ngoài trời thường có khả năng nâng lớn hơn so với dòng trong nhà. Nếu bạn cần xe nâng mà có nhiều người làm việc ở trên sàn và phải nâng những vật liệu xây dựng thì phải tìm loại xe nâng cắt kéo có khả năng nâng lớn hơn.

Xe nâng người cắt kéo địa hình thường đắt hơn xe nâng người trong nhà kể cả khi mua và khi thuê

Xe nâng người Boom Lift

Xe nâng người Boom Lift
Xe nâng người Boom Lift

Xe nâng người dạng boom lift là loại có khả năng áp dụng vào nhiều công việc nhất trong các thiết bị nâng người. Tất cả đều có bộ phận đế, cánh tay có thể xoay quanh mâm xoay, và sàn thao tác nằm ở cuối cánh tay.

Sự khác nhau lớn giữa các loại xe boom lift có thể được chia ra làm 3 loại:

 • Khác nhau về kiểu cánh tay
 • Khác nhau về sàn điều khiển gắn trên
 • Khác nhau về nguồn cấp

Những loại xe nâng người boom lift phổ biến nhất là loại lên thẳng, khớp gặp hoặc ống lồng. Loại xe khác nhau sẽ ảnh hưởng đến độ cao làm việc mà nó có thể với tới, tùy thuộc khi nó nâng lên kiểu góc canh, hoặc đơn giản chỉ nâng lên và hạ xuống và còn tùy thuộc vào tải trọng nó có thể nâng.

Phần lớn loại xe nâng người tự hành dạng boom lift có sàn làm việc ở cuối của cần cao nhất của xe. Kích thước và loại của sàn thao tác sẽ ảnh hưởng đến độ cao mà xe có thể vươn tới. Tuy nhiên, xe nâng boom lift có thể được chia ra làm nhiều loại với sàn gắn theo khác nhau. Càng nâng, hoặc giỏ là những loại phổ biến

Sự khác nhau lớn nhất thứ 3 giữa các loại xe nâng người dạng boom là nguồn cấp điện. Nó có thể chạy bằng điện, chạy ắc quy hoặc chạy bằng động cơ diesel.

Xem thêm: Xe nâng người boom lift là gì

Xe nâng người Boom Lift chạy điện

Phù hợp với các công việc:

 • Không gian hạn chế
 • Không gian làm việc mà bạn phải chuyển từ bên này sang bên kia
 • Nâng chỉ một công nhân

Chiều cao làm việc: 10m đến 30m

Kích thước không gian làm việc: 0.9m đến 3m

Xe nâng boom lift chạy điện là dòng xe boom loại nhỏ thích hợp với những công việc ở những nơi có không gian nhỏ hẹp. Chúng chạy bằng điện hoặc chạy cả điện lẫn ắc quy. Bởi vì chúng ko gây ra khí thải nên nó có thể làm việc trong không gian hẹp. Chúng là dòng xe thân thiện với môi trường hơn các dòng xe chạy động cơ diesel.

Mặc dù kích thước nhỏ gọn hơn, nhưng chúng có sức nâng mạnh mẽ. Sàn thao tác thường được nâng cao ít nhất ở độ cao 10m. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những loại xe có thể nâng lên được 20m nhưng hầu hết các dòng xe thường có độ cao làm việc từ 10m đến 12m.

Thang nâng người boom lift chạy điện này có rất nhiều kiểu cánh tay nâng khác nhau. Loại boom lift lên thẳng này là loại đưa người lên thẳng là loại rất phổ biến. Những chiếc xe này sẽ nâng sàn làm việc lên thẳng đứng hoặc hạ xuống. Dòng boom lift kiểu khớp gập hay gọi là dạng chữ Z cho phép di chuyển sàn thao tác từ bên này sang bên kia mà không cần phải di chuyển toàn bộ xe. Những loại xe này thường được trang bị bánh xe không có rãnh nên chúng có thể sử dụng được ở nhiều loại địa hình bao gồm cả trong nhà máy. Khi bạn cần xử lý di chuyển sàn thao tác trong một không gian rất chật hẹp thì bạn sẽ cần dòng xe nâng người boom lift với một cần jib. Jib ở đây là một cần nhỏ gắn với sàn thao tác, do đó có thể điều chỉnh cần nhỏ này để thay đổi vị trí của sàn thao tác. Công nghệ này cho phép bạn có thể điều chỉnh sàn thao tác 180 độ.Cuối cùng là dòng xe nâng người tự hanhf boom lift dạng ống lồng (telescoping), đây là dòng xe có tầm với rất cao. Chúng thường được sử dụng ở những khu vực rất cao và khó tiếp cận. Chúng thường được dùng cả trong bảo trì bảo dưỡng và trong các công trường xây dưng. Một số loại xe boom lift dạng này, ví dụ như Genie có thể nâng lên đến độ cao 30m.

Xe nâng người Boom Lift thu gọn (towable boom lift)

Phù hợp với công viêc:

 • Thiết bị phải di chuyển giữa các điểm làm việc
 • cắt cay
 • Sơn
 • Trang trí bên ngoài

Độ cao làm việc: từ 3m đến 18m từ thuộc từng dòng xe

Kích cỡ: 1,2 đến 1,8m

Xe nâng người boom lift thu gọn là một loại xe nâng cực kì nhỏ gọn, cực kỳ lý tưởng cho những công việc cần di chuyển nhiều. Chúng thường được gắn trên xe tải và được kéo đến các công trình khác nhau. Loại này thường được dùng cho những công việc bên ngoài trời nơi mà yêu cầu xe phải di chuyển nhiều như sơn sửa bên ngoài, trang trí và các công việc bảo trì bảo dưỡng.

Dòng xe này có thể sử dụng động cơ diesel và có thể dùng điện. Bởi vì động cơ được dùng để cấp năng lượng cho xe, nên những xe dòng này có công suất thấp hơn hẳn so vơi dòng xe nâng người boom lift tự hành. Tuy nhiên, dòng boom điện là lựa chọn tốt hơn khi dùng trong nhà bởi vì nó không xả ra khí thải.

Xe nâng người Boom Lift dạng khớp gập

Xe nâng người Boom Lift dạng Khớp gập
Xe nâng người Boom Lift dạng Khớp gập

Phù hợp với công việc:

 • Những vị trí khó tiếp cận như đằng sau máy móc thiết bị
 • Phải đứng ở bên ngoài và với vào vị trí

Chiều cao: lên đến 40m

Chiều rộng xe: Thường rộng 1m đến 3m

Xe boom lift dạng khớp gập là các xe nâng người làm việc trên cao hình chữ Z, mang lại sự linh hoạt tối đa cho người vận hành. Thiết bị nâng này có thể nâng người theo chiều thẳng đứng hoặc đưa người đến vị trí ở cách xa vị trí đứng của xe, điều này làm cho nó được sử dụng cho rất nhiều công việc khác nhau.

Xe nâng dạng boom lift được thiết kế để truy cập các khu vực làm việc khó tiếp cận do nó có nhiều khớp giống như cánh tay robot, có thể điều chỉnh vị trí từng khớp để đưa người công nhân đến đúng vị trí làm việc. Chúng được dùng phổ biến để làm việc sửa chữa đường dây điện, cắt tỉa cây và lắp đặt bảng quảng cáo.

Cần lưu ý tầm với ngang của hầu hết xe boom lift nhỏ hơn đáng kể so với tầm với cao. Thường là tầm với ngang chỉ bẳng khoảng 50 đến 75 phần trăm tầm với cao của xe. Chẳng hạn, loại 800AJ của JLG có tầm với cao nhất là 24m nhưng tầm với ngang lớn nhất chỉ khoảng. Nếu bạn cần thiết bị nâng có tầm với ngang lớn, và từ vị trí đứng của thiết bị đến vị trí cần tiếp cần không có các vật cản thì xe boom lift dạng cần S-boom (telescoping) là lựa chọn phù hợp. Thiết bị này được thiết kế đặc biệt để tăng khả năng tiếp cận theo phương ngang.

Xe nâng người Boom Lift dạng ống lồng

Xe nâng người Boom Lift dạng Ống Lồng
Xe nâng người Boom Lift dạng Ống Lồng

Phù hợp với:

 • Vị trí làm việc rất cao
 • Không gian làm việc  đòi hỏi tầm với ngang ít

Chiều cao: 55m feet

Kích thước nơi làm việc: rộng hơn 2.4m

Xe nâng người boom lift dạng cần là một thiết bị có thể thay thế cho loại xe boom khớp gập. Thiết bị này có một cánh tay và cánh tay đó chỉ có thể di chuyển theo một hướng. Vì những thang nâng này chỉ có một cơ cấu cánh tay nên nó dễ dàng vận hành và sử dụng hơn xe dạng khớp gập

Xe boom lift dạng cần được sử dụng nâng người lên độ cao tối đa. Chúng thường được sử dụng trong các dự án xây dựng công nghiệp, nơi người lao động thường xuyên cần đến những khu vực rất cao. Phần lớn các thang nâng boom lift này có độ cao từ 12m đến 24m. Chiếc Genie S-180 có chiều cao sàn tối đa là 54m, trong khi JLG 1850SJ có chiều cao sàn tối đa lên đến 55.5m.

Để hỗ trợ các nền tảng ở những độ cao này, telescoping sự bùng nổ có xu hướng có một cơ sở rộng hơn nhiều so với các loại thang máy trên không. Trang web việc làm của bạn sẽ cần phải có độ rộng từ 8 đến 10 feet. Bánh xe telescoping địa hình thô thường có các cần cẩu để ổn định, đòi hỏi bề mặt làm việc lớn hơn.

Xe nâng người Cá nhân (Personal Lift)

Phù hợp với công việc:

 • Sử dụng trong nhà
 • Không gian nhỏ gọn
 • Xây dựng nhẹ
 • Bảo trì

Chiều cao: 3.5m đến 15m

Kích thước: rộng 0.6 đến 1m

Thang nâng người cá nhân là loại thang nâng người lên cao có kích thước cực nhỏ thường được sử dụng trong nhà. Chúng còn được gọi là thang máy người, thang nâng một người hoặc thang nâng kéo (vì chúng được kéo bằng tay quanh nơi làm việc). Đôi khi, thang nâng người cá nhân được sử dụng hoán thay thế cho xe nâng người chân nhện.

Những thang nâng này hữu ích nhất khi tiếp cận những vị trí cao mà những thang bình thường không với tới được. Nhưng thiết bị nâng này  có chiều rộng chỉ từ 0.6 đến 1m và hiếm khi dài hơn 1,5m. Một số loại có phần mở rộng chân ra bốn phía để tăng thêm phần chân đế, giúp thang chắc chắn hơn. Khi được gấp gọn thì chiều cao của thang chỉ khoảng từ 1.5 đên 1.8m.

Xe thang nâng cá nhân có ưu điểm là có khối lượng nhẹ hơn tất cả các loại xe nâng người nên nó rất dễ dàng được kéo đi đến chỗ làm việc. Tải trọng nâng phổ biến của nó từ 90kg đến 180kg, do đó nó chỉ thích hợp để nâng một người. Khối lượng thang cũng nhẹ nhàng hơn nhiều các loại thang nâng người khác, với trọng lượng nhẹ như AWP25DC của JLG chỉ nặng 320kg.

Thang nâng cá nhân được sử dụng chủ yếu cho công việc xây dựng ở trong nhà, cải tạo và bảo trì trong nhà. Khi được sử dụng cho các công việc diễn ra thường xuyên như bảo trì bảo dưỡng trung tâm thương mại, chung cư,  thì các đơn vị thường chọn mua hơn là đi thuê. Đối với các dự án thực hiện 1 lần như xây dựng và cải tạo, thuê có thể là một lựa chọn hợp lý hơn.

Khách hàng có nhiều sự lựa chọn xe nâng người từ việc lựa chọn nguồn cấp các loại địa hình. Xe nâng điện thường hơi nặng hơn và được sử dụng cho nhiều dự án trong nhà. Những chiếc thang nâng cá nhân đơn giản nhẹ hơn những chiếc xe chạy điện.


CÔNG TY TNHH MHRENTAL VIỆT NAM có trên 10 năm kinh nghiệm, bán và cho thuê xe nâng người uy tín số 1 Việt Nam. Các loại xe nâng người : xe nâng người tự hành cắt kéo scissor lift, xe nâng tự hành boom lift dạng cần, xe nâng người tự hành boom lift dạng khớp, khung nâng di động, xe nâng người chân nhện độ cao làm việc từ 6m tới 60m.

 • Văn phòng: Số nhà 06 TT9 đường Foresa 1A, KĐT sinh thái Tasco Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Chi nhánh miền Bắc: Km5, Ngã tư Xuân Canh, đường Trường Sa (Đường 5 kéo dài), huyện Đông Anh, Hà Nội.
 • Chi nhánh miền Nam: Cao tốc Tân Vạn, Bình An, Dĩ An, Bình Dương
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Đặt mua ngay


  This will close in 0 seconds

  Thuê xe ngay


   This will close in 0 seconds