Xe nâng càng telehandler là gì? Ứng dụng trong công nghiệp

Xe nâng càng telehandler là gì?

Xe nâng càng telehandler là loại máy móc được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp, xây dựng và trong các ngành công nghiệp khác. Nó có bề ngoài và chức năng rất giống xe với xe nâng hàng, nhưng nó có cần vươn dài có thể mở rộng hoặc thu gọn. Ở cuối của cần vươn người vận hành có thể gắn thêm một trong những loại phụ kiện như gầu múc, cần trục, lưỡi cày, càng nâng, tời, giỏ chứa người. Xe nâng càng telehandler có rất nhiều ứng dụng tùy theo loại phụ kiện lắp ở đầu cần.

Ứng dụng của xe nâng càng telehandler

Loại phụ kiện thông dụng nhất của xe nâng càng telehandler là càng nâng pallet và ứng dụng cơ bản nhất là nâng hàng hóa lên xuống những nơi mà xe nâng hàng không thể tiếp cận được. Ví dụ, xe nâng càng telehandler có khả nâng thò cần vào trong container và rút được hàng ở sâu bên trong, hoặc có thể đưa hàng hóa lên các tầng cao và những ví trí trên cao khác. Ứng dụng ít dùng của loại xe này là dùng như một xe cẩu, tuy nhiên thì nó ít được dùng và không hiệu quả.

Sự tiện lợi của dòng xe nâng càng telehandler này cũng chính là nhược điểm lớn nhất của nó: khi cần của xe mở rộng và nâng lên cao khi nó phải nâng một tải nặng nó sẽ hoạt động giống như một cái đòn bẩy, dễ làm cho xe mất cân bằng mặc dù có đối trọng ở đuôi của xe. Điều này có nghĩa là khả năng nâng của xe sẽ nhanh chóng giảm đi khi mà độ cao cũng như độ dài của cần tăng lên. Một thiết bị với khả năng nâng 2000kg khi cần thụt hết cần, chỉ có thể nâng được 200kg khi mà cần mở rộng hết cỡ. Ngươi vận hành được cũng cấp một biểu đồ tải giúp cho anh ta xác định được nhiệm vụ nào có thể thực hiện được, phụ thuộc vào tải cần nâng, góc của cần và độ cao. Hầu hết các xe nâng càng telehandler sử dụng một máy tính để thu thập thông tin từ các cảm biến để hiển thị lên màn hình động thời cảnh báo người sử dụng cũng như ngắt các điều khiển nếu vượt quá giới hạn cho phép của thiết bị. Một số loại máy được trang bị chân phụ ở phía trước tương tự như ở các loại cẩu để làm tăng khả năng nâng của thiết bị.

Những loại xe nâng càng telehandler lớn được dùng trong công nghiệp xây dựng có thể nâng được đến 4000kg và có thể nâng được tới 25m. Những loại máy này được thiết kế để thay thế những loại cẩu loại nhỏ, nó có cần chính được gắn trên bê xoay, có thể xoay 360 độ từ một vị trí đứng.  Một số loại có cần phụ ngắn để tăng khả năng tiếp cận theo chiều ngang tạo điều kiện lắp đặt khung trên mái. Một số máy có thể hoàn toàn điều khiển từ xa, người vận hành có thể đứng cạnh thay cho việc ngồi bên trong khoang lái, một sso khác thì được gắn sàn thao tác để sử dụng như một xe nâng người và có thể hoàn toàn điều khiển được từ trên cao.

Xem thêm video xe nâng càng telehandler nâng hàng lên 7 tầng nhà.

 

 

Hãng sản xuất

Theo Wiki

Bài viết trước Bài viết sau