Những tai nạn cần tránh khi sử dụng xe nâng người tự hành

Xe nâng người tự hành là thiết bị nâng người lên cao để làm việc giúp cho người sử dụng được an toàn khi làm việc trên cao. Tuy nhiên nếu không sử dụng xe nâng người đúng cách cũng có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc, làm bị thương hoặc có khi gây ra chết người.

Dưới đây là 12 điểm cần chú ý để vận hành xe nâng người an toàn:

1.  Chạy xe nâng người lên hoặc xuống xe vận chuyển

50% số vụ tai nạn khi sử dụng xe nâng người là trong quá trình vận chuyển xe nâng người lên hoặc xuống xe vận chuyển. Vì phải chạy xe lên hoặc xuống từ 2 độ cao khác nhau, đường đi nhỏ hẹp, có nhiều yếu tố có thể khiến xe nghiêng hoặc lật, do đó cần đặc biệt chú ý.

vận chuyển lên xuống xe nâng người

2. Vật rơi vào đầu khi sử dụng xe

Khi vận hành xe nâng người thì cần chú ý đến những vật từ trên cao có thể rơi xuống, đặc biệt là trong công trường rất nhiều đội làm những việc khác nhau. Ví dụ như khi cắt cành cây thì phải tránh để cành sau khi cắt xong rơi vào người.

3. Sự dụng thang hay giàn giáo lắp trên sàn xe nâng người

Rất nhiều đơn vị thi công do chọn loại xe nâng người không đủ độ cao hoặc do muốn tiết kiệm chi phí nên họ lắp thang hoặc giàn giáo lên trên sàn xe nâng người. Việc này đặc biệt nguy hiểm bởi vì mỗ xe nâng người được thiết kế để sử dụng ở độ cao nhất định được tính toán để xe không bị lật ở độ cao lớn nhất đó. Nếu bắc thêm giàn giáo hoặc thang nâng rất dễ gây ra lật xe hoặc đổ giàn giáo.

4. Dùng xe nâng người để cẩu vật hay hàng hóa.

Xe nâng người được thiết kế đặc biệt để chỉ nâng người và dụng cụ cho người làm việc. Việc dùng xe nâng người thay thế cẩu để nâng hàng hóa lên cao là điều cấm bởi vì hàng hóa cồng kềnh khi lên cao sẽ gây rung lắc, làm mất cân bằng xe gây lật xe.

5. Khi hạ thành xe cẩn thận bị kẹp tay.

Trong nhiều trường hợp phải hạ thành xe khi xe cần chui vào những chỗ thấp, những chỗ vướng máy móc thì cần đặc biệt chú ý cẩn thận tránh bị kẹp tay, nát tay.

6. Treo biển quảng cáo, panel lên trên xe

Việc treo biển quảng cáo panel lên xe khi xe lên cao sẽ hứng gió tạo rất nhiều lực có thể gây nghiêng xe, lật xe.

7. Nhảy xuống từ trên sàn xe

Không được nhảy xuống từ sàn xe. Vận hành đúng cách bằng cách hạ sàn xe xuống thấp nhất rồi đi xuống. Nhảy xuống khi sàn xe vẫn ở vị trí trên cao rất dễ gây ra chấn thương.

8. Mặt đất gồ ghề, có hố

Khi vận hành xe nâng người cần đặc biệt chú ý đến địa hình phía dưới xe chạy. Địa hình gồ ghề, đất mềm hoặc lún sụt có thể gây ra nghiêng xe lật xe khi di chuyển. Đặc biệt khi di chuyển trong công trình có nhiều hố sâu cần phải đặc biệt chú ý, nếu không khi để bánh xe chạy qua hố chắc chắc sẽ lật xe và gây chết người

9. Chạm vào đường dây điện

Khi vận hành xe nâng người để cắt tỉa cây xanh, thay thế bóng điện hay sửa chữa cho các toàn nhà... thì phải tránh các đường dây điện.

10. Va đầu vào vật ở trên cao

Khi nâng xe nâng người thì phải quan sát xung quanh, đặc biệt ở trên đầu vì nếu không để ý có thể xảy ra tai nạn. Có rất nhiều vụ tai nạn do người vận hành không quan sát khi nâng xe và để va vào những khung thép hay vật ở trên cao, gây chấn thương nặng hoặc gây chết người.

11. Nâng xe khi xe đang ở vị trí nghiêng

Mặc dù các loại xe nâng người đều có cảm biến nghiêng để hạn chế nâng khi phát hiện xe bị nghiêng qua góc cho phép. Tuy nhiên người vận hành cũng phải chú ý nâng xe khi xe ở những vị trí bằng phẳng.

12. Xe nâng người đè lên chân hoặc người

Tốt nhất di chuyển xe khi đứng ở trên sàn xe. Khi chạy xe ở dưới sàn thì phải đúng xa so với xe và không đứng vào hướng di chuyển của xe.

Trên đây là những lưu ý trong quá trình vận hành xe nâng người, đặc biết là những người trực tiếp vận hành thì phải tuân thủ những quy định an toàn vì nó liên qua trực tiếp đến tính mạng của bản thân người dùng. Các bạn có thể xem thêm  cách sử dụng xe nâng người như video bên dưới hoặc có thể tham gia khóa huấn luyện của tổ chức xe nâng người quốc tế IPAF

 

--------------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH MH RENTAL VIỆT NAM bán và cho thuê xe nâng người uy tín số 1 Việt Nam Các loại xe nâng người : xe nâng người tự hành cắt kéo scissor lift, xe nâng tự hành boom lift dạng cần, xe nâng người tự hành boom lift dạng khớp, khung nâng di động, xe nâng người chân nhện độ cao làm việc từ 6m tới 60m.

Liên hệ: 0973081446

Bài viết trước Bài viết sau