Máy phát hiện sóng - Oscilloscope

Máy phát hiệu sóng là gì?

Máy hiện sóng là một thiết bị đo lường có khả năng đọc được tín hiệu điện thay đổi theo thời gian và hiển thị nó trên đồ thị. Trục x biểu thị thời gian và trục y biểu thị điện áp.

Các dòng dao động ký ngày nay cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh tỷ lệ của biểu đồ sao cho dễ dàng đọc số liệu và phân tích nhất bằng các nút điều khiển trên máy. Ngoài ra, với các trigger được tích hợp sẵn nó còn cho phép tập trung và cố định màn hình quan sát tín hiệu của bạn.

Công dụng của máy hiện sóng

Máy hiện sóng có thể nhận dạng được nhiều tín hiệu: xung vuông, hình sin, tín hiệu hình, tín hiệu tiếng.

Máy xác định rõ các giá trị thời gian và mức điện áp, đường đi của một tín hiệu.

Máy có thể tính toán được tần số của một tín hiệu dao động. Nhận thấy các phần động được biểu diễn tín hiệu của mạch điện.

Nếu méo dạng tín hiệu, máy hiện sóng sẽ chỉ ra thành phần lỗi  méo.

Máy hiện sóng oscilloscope còn tìm ra và phân biệt được đâu là dòng điện một chiều hay dòng xoay chiều.

Đồng thời, máy hiện sóng chỉ ra tín hiệu thế nào là nhiễu và nhiễu thay đổi theo thời gian như thế nào?

Đặc biệt, máy hiện sóng oscilloscope rất tiện dụng, nhỏ và giống như một các tivi, có mạng lưới vẽ trên màn hình, nhưng có nhiều nút điều khiển hơn, để người dùng có thể di chuyển.

Ứng dụng

Ứng dụng trong ngành điện tử — viễn thông:

  • Trong viễn thông: Máy hiện sóng giúp xác định loại tín hiệu, tính toán tần số dao động, biểu diễn tín hiệu mạch điện và đưa ra kết quả báo cáo chính xác cho việc nghiên cứu các dạng sóng
  • Trong điện tử: Bất kỳ một thiết bị điện nào đều phát ra những dao động đặc trưng. Khi thiết bị hoạt động không ổn định chúng ta. Máy hiện sóng là dụng cụ giúp tìm ra những dao động bất ổn đó từ đó có thể khắc phục sửa chữa nhanh nhất.

Ứng dụng trong giáo dục

Máy hiện sóng đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục nhất là đối với các ngành thuộc chuyên ngành điện điện tử. Với khả năng nhận dạng được nhiều dạng tín hiệu, kiểm tra các tín hiệu làm méo, làm nhiễu, đo lường các thông số của dòng điện, kỹ thuật điện tử… Oscilloscope là một thiết bị đo lường không thể thiếu giúp cho học viên có thể dễ dàng hình dung, thực hành, giúp dễ dàng hơn cho quá trình xin việc.

Ứng dụng trong y học

Với một sensor chuyển đổi thích hợp Oscilloscope còn cho phép bạn có thể đo sóng não, điện tim đồ và là một thiết bị quan trọng trong khám chữa bệnh

Bài viết trước Bài viết sau