Máy đo độ rung là gì? cách đo độ rung chính xác

Máy đo độ rung là gì?

Vibration meter – máy đo độ rung là thiết bị dùng để kiểm tra rung động của thiết bị máy móc hay động cơ từ đó dựa vào bảng tiêu chuẩn để đưa ra đánh giá cho thiết bị, máy móc.

Thiết bị đo đạc và đưa ra các thông số như tần số rung, biên độ rung, vận tốc hay gia tốc rung,..

>>thuê máy đo độ rung

Cấu tạo máy đo độ rung

Thiết bị này có cấu tạo khá đơn giản, nhỏ gọn về cơ bản sẽ có 3 bộ phận sau:

  1. Bộ điều khiển
  2. Dây cáp
  3. Sensor đo độ rung

Trên thực tế, một số thiết bị máy móc cung được trang bị module đo độ rung để theo dõi thiết bị trong thời gian dài.

Nguyên lý hoạt động

Rung động sẽ được đo dựa vào cảm biến gia tốc trên máy đo độ rung (cảm biến được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiêp là cảm biến gia tốc áp suất điện với độ nhạy vào khoảng 100mV/g).Từ đó, dưới tác động của độ rung, tinh thể áp điện sẽ biến dạng và tạo ra điện tích (hiện tượng áp điện).Để đảm bảo độ biến dạng của tinh thể áp điện, bên trong cảm biến sẽ được đặt sẵn một vật nặng lên nó.Một điện tích được chuyển vào một mạch điện bên trong cảm biến và sau đó biến đổi thành điện áp.Điện áp được tạo ra sẽ chuyển vào thiết bị đo độ rung thông quan connector và cáp để chuyển đổi thành dữ liệu đo.

Các phép đo rung thường được sử dụng

  • Giá trị rung giới hạn
  • Rung tần số thấp
  • Đo vận tốc tổng thể
  • Đo gia tốc tổng thể

Tóm lại có hai giá trị quan trọng mà chúng ta cần phải kiểm tra về độ rung trong máy móc của mình

  • Vận tốc chung tính bằng mm/s (inch/s) – dải tần số thấp – biểu thị tình trạng chung của máy
  • Gia tốc tổng thể tính bằng G – dải tần số cao hơn – biểu thị tình trạng của vòng bi (trục)

Hướng dẫn sử dụng thiết bị đo độ rung

Cách sử dụng thiết bị này khá đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng đo và cho ra được kết quả chính xác nhất, hãy thực hiện các bước sau để đo độ rung một cách chính xác.

Lựa chọn thiết bị

Có rất nhiều mẫu mã đối với loại thiết bị này, bạn nên tham khảo trên internet hoặc tham khảo trực tiếp bên cung cấp thiết bị, cung cấp cho họ thông tin về nhu cầu, sau đó họ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Hiệu chỉnh thiết bị

Đây là một bước không bao giờ có thể thiếu đối với việc đo kiểm tra. Bất kì thiết bị nào cũng có độ chuẩn nhất định (kể cả với 2 thiết bị giống nhau về cả mẫu mã, chủng loại).

Chọn điểm đo trên máy cần đo

Việc lựa chọn điểm đo cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả, cách tốt nhất là bạn nên đo ở nhiều vị trí và thực hiện nhiều lần, sau đó thống kê và bạn sẽ có được kết quả tiệm cận đến giá trị tuyệt đối.

Tiến hành đo

Ứng dụng của máy đo độ rung

Kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị máy móc

Đây được xem là ứng dụng cơ bản nhất của máy đo độ rung và thường thấy ở các nhà máy, công xưởng nơi có nhiều máy móc hoạt động. Các nhân viên kỹ thuật, bảo trì sẽ sử dụng thiết bị đo rung để kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra lập tức đối với các cá thể hoạt động bất thường. Giúp kiểm tra và bảo trì kịp thời trước khi có hỏng hóc xảy ra tránh việc hư hỏng theo dây chuyền gây thất lớn cho doanh nghiệp.

Kết hợp với máy đo độ ồn để kiểm tra âm thanh khi làm việc của động cơ một cách chính xác. Đây là bộ thiết bị mạnh mẽ nhất để có thể chuẩn đoán được các bệnh có thể xảy ra cho động cơ

Kiểm định chất lượng của máy móc

Từ lâu các doanh nghiệp thường chịu các phàn nàn từ khách hàng rằng sản phẩm của họ quá rung khi hoạt động và được trả về cho nhà sản xuất để bảo trì, từ việc kiểm tra rung động của các sản phẩm này, các doanh nghiệp nhận ra các sản phẩm có độ rung lớn hơn so với mức hoạt động tiêu chuẩn thường dễ gặp các lỗi khi sử dụng.

Sau này, họ sử dụng độ rung là một yếu tố quan trọng trong khâu kiểm tra chất lượng trước khi đưa sản phẩm xuất xưởng nhất là đối với các sản phẩm có động cơ lớn. Ngày nay, các loại động cơ thường có một chuẩn độ rung được đưa ra bởi nhà sản xuất để có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng làm việc của nó.

Một số ứng dụng khác

Ngoài các mục đích kiểm tra về máy móc như trên,máy đo độ rụng còn được sử dụng cho các phép kiểm tra liên quan đến con người như: kiểm tra độ rung để xác định được cấu  trúc của các tòa nhà, kiểm tra cầu đường…

Bài viết trước Bài viết sau